Các báo đài nước ngoài nói gì về việc Tập Trận Bắn Đạn Thật tại Biển Đông ngày 13.06,2011

Posted: Tháng Sáu 13, 2011 in Tin Việt Nam

Đài tiếng nói Hoa Kỳ(VOA): Việt Nam diễn tập bắn đạn thật giữa tình hình căng thẳng với Trung Quốc

Giới chức hải quân Việt Nam thông báo cuộc thao dượt diễn ra xung quanh Hòn Ông, một hòn đảo không người cách bờ biển tỉnh Quảng Nam chừng 40 cây số và cách quần đảo Hoàng Sa do Trung Quốc kiểm soát khoảng 250 km.

Hải quân Việt Nam cho biết buổi diễn tập bắn đạn thật kéo dài vài tiếng đồng hồ vào sáng ngày 13/6 và được tiếp diễn vào buổi chiều.

Tin AFP nói hải quân Việt Nam bắt đầu bắn đạn thật từ 8 giờ sáng tới 12 giờ trưa, và đến 6 giờ chiều tiến hành tập dượt lần nữa trong khoảng 6 tiếng đồng hồ. Nguồn tin của AFP không cho biết có bao nhiêu chiếc tàu được điều động tham gia cuộc tập trận, đồng thời khẳng định là hải quân Việt Nam bắn đạn thật, nhưng không phải là phi đạn.

Giới chức Việt Nam mô tả đây là hoạt động huấn luyện thường kỳ nhưng truyền thông nhà nước Trung Quốc xem sự kiện này thử thách quyết tâm của Bắc Kinh sau 2 lần tàu Trung Quốc cản trở tàu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam thăm dò dầu khí trong khu vực mà Hà Nội khẳng định thuộc đặc khu kinh tế của Việt Nam. Ngược lại, phía Trung Quốc quả quyết tàu của họ không làm gì sai.

Một chuyên gia người Trung Quốc tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, chỉ trích cuộc tập trận của Việt Nam. Chuyên gia này nói bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng, đặc biệt là các cuộc diễn tập quân sự của Việt Nam hay các nước khác đều không có lợi cho tình hình. Ông cũng khẳng định là Trung Quốc luôn tìm cách giải quyết vấn đề một cách ôn hòa.

Phát biểu với AFP, ông David Koh, một phân tích gia thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore cho rằng Việt Nam không còn sự lựa chọn nào khác. Còn ông Ralph Cossa, Chủ tịch Diễn đàn Thái Bình Dương thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược CSIS ở Haiwaii, cho rằng các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ bảo đảm là mọi sự căng thẳng đều không vượt ngoài tầm kiểm soát.

Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố sẽ hoan nghênh các nỗ lực của Hoa Kỳ cũng như các nước khác giúp giải quyết leo thang tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, duy trì hòa bình và ổn định cho khu vực.

Động thái có phần chắc sẽ làm Trung Quốc nổi giận vì Bắc Kinh lâu nay luôn phản đối điều mà họ xem là một sự can thiệp từ bên ngoài. Đại sứ Lưu Kiến Siêu của Trung Quốc đã khuyến cáo Mỹ không nên can thiệp vào tranh chấp ỏ Biển Đông mà hãy để các bên liên quan tự giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp ôn hòa.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Châu Á ở Singapore hôm 5/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói giải pháp tốt nhất hiện nay là nhờ tới một bên thứ ba đứng ngoài làm trung gian điều giải.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Biển Đông có thể giúp bảo vệ quyền lợi của các nước nhỏ hơn trước quốc gia khổng lồ Trung Quốc.

Ngày 13/6, hàng trăm người tiếp tục tổ chức một cuộc biểu tình thứ hai tại Hà Nội và Sài Gòn trong tuần thứ nhì liên tiếp để phản đối hành động gây hấn của Trung Quốc.

Một người tham gia cuộc biểu tình lần thứ 2 ở Sài Gòn hôm 13/6 cho Ban Việt Ngữ VOA biết:

“Khoảng 7 giờ sáng lực lượng an ninh đã ra rất đông. Đến 9 giờ 20 họ bắt đầu kéo hàng rào ra và một nhóm biểu tình từ phía Dinh Độc lập tiến ra, ban đầu khoảng 3, 4 trăm người. Dù người biểu tình ít hơn lần trước nhưng không khí cuộc biểu tình vẫn hào hùng như lần trước. Đoàn người không vô được trước tòa lãnh sự Trung Quốc vì an ninh dựng tới 3 lớp hàng rào, không thể nào băng qua được, chỉ vòng qua phía lãnh sự quán Mỹ, vòng qua đường Nguyễn Thị Minh Khai và đi vòng quanh khu vực trung tâm Diamond qua nhà thờ Đức Bà. Cuộc tuần hành diễn ra tới khoảng 2 giờ chiều thì bị giải tán. Lần này mình thấy có người bị bắt. Chính mình chứng kiến có 2 người bị bắt ở góc Lê Duẩn và bùng binh Phạm Ngọc Thạch.”

Phản hồi trước tin Việt Nam diễn tập bắn đạn thật giữa tình hình căng thẳng với Trung Quốc, một cư dân ở Hà Nội cho rằng:

“Trung Quốc không hề sợ các lực lượng võ trang của Việt Nam đâu vì so với Trung Quốc, lực lượng của mình quá nhỏ bé, thiết bị quân sự của mình cũng không thể hiện đại bằng họ. Cũng có những nước có thể giúp Việt Nam, thế nhưng “Nước xa không cứu được lửa gần”. Để đối phó lại trước sự bành trướng của Trung Quốc, chính quyền Việt Nam hãy lấy được lòng dân. Sự đồng lòng của người dân Việt Nam với chính quyền Việt Nam đó mới là mấu chốt.”

Việt Nam phản đối kế hoạch ‘đường lưỡi bò’ của Bắc Kinh nhằm tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông. Đáp lại, Trung Quốc cảnh cáo chính quyền Hà Nội không nên có thái độ khiêu khích.

Nguồn: CN 1027043, Straits Times, AFP, AP, VOA’s Interview
Nguồn: http://www.voanews.com/vietnamese/

Đài phát thanh vương quốc Anh (BBC) :

Hải quân Việt Nam bắt đầu bắn đạn thật

Quân chủng hải quân vùng 3 bắt đầu diễn tập bắn đạn thật ngoài khơi tỉnh Quảng Nam trong khi căng thẳng tiếp tục giữa Việt Nam và Trung Quốc quanh chủ quyền ở Biển Đông.

Cuộc diễn tập mới được loan báo hồi tuần trước.
Được biết đợt đầu tiên của cuộc diễn tập đã bắt đầu khoảng 8 giờ sáng thứ Hai 13/06 ngoài khơi đảo Hòn Ông, cách đất liền tỉnh Quảng Nam 40km.
Theo kế hoạch, đợt này kéo dài tới 12 giờ trưa và đợt thứ hai bắt đầu từ 7 giờ tối tới nửa đêm. Tổng cộng hai đợt là chín tiếng đồng hồ.
Thông báo của hải quân Việt Nam ngày 07/06 còn cho hay một ngày bắn dự bị được ấn định vào thứ Ba 14/06.
Các hãng thông tấn trích nguồn hải quân cho hay họ chỉ bắn pháo và các loại đạn thường, không sử dụng hỏa tiễn.
Tuy Việt Nam tuyên bố việc diễn tập bắn đạn thật này là hoạt động thường kỳ của hải quân Việt Nam và không có liên quan tới những gì đang diễn ra tại Biển Đông, việc loan báo sự kiện ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố tập trận ở Biển Đông tiếp theo các vụ va chạm về chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của dư luận.
Một hôm trước khi bắn đạn thật, hai cuộc biểu tình quy tụ hàng trăm người tham gia đã diễn ra tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để phản đối các chính sách về Biển Đông của Trung Quốc.
Đây là lần thứ hai liên tiếp trong hai tuần có biểu tình chống Trung Quốc ôn hòa ở trong nước.
Hiện truyền thông trong nước chưa đưa tin về đợt biểu tình lần hai, nhưng những cuộc biểu tình hôm 05/06 được mô tả là “đám đông đi ngang qua tự phát bày tỏ lòng yêu nước”.

Hoạt động thường niên

Hôm 10/06, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga nói với các nhà báo về cuộc diễn tập bắn đạn thật tại Quảng Nam: “Đây là hoạt động huấn luyện thông thường hàng năm tại khu vực Hải quân Việt Nam vẫn thường xuyên huấn luyện theo chương trình và kế hoạch huấn luyện hàng năm của các đơn vị trong Quân đội Nhân dân Việt Nam.”
Khu vực bắn đạn thật cách các quần đảo Hoàng Sa 250km và Trường Sa khoảng 1.000km. Cả Việt Nam và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền đối với hai quần đảo này.
Tuy nhiên, giới quan sát cảnh báo sẽ có các phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

Cuộc bắn đạn thật này là phô diễn sức mạnh quân sự đối với Trung Quốc. Qua việc giương oai này, Việt Nam muốn tỏ quyết tâm giữ vững chủ quyền trên quần đảo Nam Sa (Trường Sa).

Trang Quốc Thổ, ĐH Hạ Môn

Thời báo Hoàn Cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ấn bản tiếng Anh, sáng thứ hai có bài nói về cuộc diễn tập. Báo này nói hoạt động này được xem như “cuộc phô diễn sức mạnh quân sự nhằm thách thức Trung Quốc”.
Tờ Hoàn Cầu viết: “Hoạt động này diễn ra sau khi đã có cảnh báo Hà Nội phải chấm dứt ngay việc vi phạm chủ quyền của Trung Quốc tại Nam Hải (Biển Đông).”
Báo này dẫn lời ông Trang Quốc Thổ, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Đại học Hạ Môn tỉnh Phúc Kiến nói: “Không nghi ngờ gì, cuộc bắn đạn thật này là phô diễn sức mạnh quân sự đối với Trung Quốc”.
“Qua việc giương oai này, Việt Nam muốn tỏ quyết tâm giữ vững chủ quyền trên quần đảo Nam Sa (Trường Sa).”
Trung Quốc thừa nhận có tranh chấp với Việt Nam và một số nước khác quanh quần đảo Trường Sa, nhưng không bao giờ đề cập tới quần đảo Hoàng Sa mà nước này gọi là Tây Sa, vì chủ trương đây mặc nhiên là đất của Trung Quốc, “không tranh cãi”.
Một chuyên gia khác của Trung Quốc là Giáo sư Kế Thu Phong từ Đại học Nam Kinh thì nhận xét rằng Việt Nam đang thử ý chí của Trung Quốc.
Ông Kế nói với Hoàn Cầu Thời báo:”Bắc Kinh phải phản ứng một cách rõ ràng cho Việt Nam biết rằng bất cứ thách thức nào đối với chủ quyền của Trung Quốc tại Nam Hải đều không thể thành công”.
Tuy nhiên ông cũng nói hai bên cần phòng ngừa xung đột leo thang.
Chính phủ Trung Quốc chưa đưa ra bình luận chính thức về cuộc diễn tập bắn đạt thật của Việt Nam.
Nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/

 Đài phát thanh quốc tế Pháp(RFi): Hải quân Việt Nam tập bắn đạn thật trên Biển Đông

Một trong những đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Reuters
Đức Tâm

Hôm nay, 13/06/2011, Việt Nam đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông. Tuy Hà Nội khẳng định đây là một « hoạt động huấn luyện thông thường hàng năm », Bắc Kinh xem cuộc tập bắn đạn thật này là một hành động phô trương sức mạnh với Trung Quốc.

Một sĩ quan quân đội Việt Nam, xin dấu tên, cho AFP biết, cuộc tập trận đã bắt đầu lúc 8h sáng, giờ địa phương, tức 1h, giờ quốc tế và kết thúc vào trưa nay, lúc 5h, giờ quốc tế, ở ngoài khơi Việt Nam, gần đảo Hòn Ông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250 km và quần đảo Trường Sa khoảng 1000 km.
Vẫn theo nguồn tin này, một cuộc tập trận tương tự sẽ được tiến hành vào chiếu tối nay, lúc 18h, giờ địa phương và sẽ kéo dài 6 tiếng, cũng ở địa điểm nói trên, nhưng với các phương án khác.
Trong các cuộc tập trận nói trên, hải quân Việt Nam chỉ bắn thử đại bác, mà không bắn thử tên lửa. Tuy nhiên, viên sĩ quan nói trên không cho biết có bao nhiêu tàu chiến Việt Nam tham gia cuộc tập trận.
Sự kiện hải quân Việt Nam tiến hành tập trận bắn đạn thật diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Biển Đông, sau hai vụ tàu hải giám và tàu ngư chính Trung Quốc gây hấn, cắt cáp thăm dò dầu khí của các tàu Việt Nam, ngay trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Trong tuần trước, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga nói rằng cuộc tập trận bắn đạn thật tại Hòn Ông chỉ là một « hoạt động huấn luyện thông thường hàng năm tại khu vực Hải quân Việt Nam vẫn thường xuyên huấn luyện theo chương trình ». Nhưng ngay trong ngày hôm nay, Trung Quốc đã có phản ứng về cuộc tập trận của hải quân Việt Nam.
Theo Hoàn cầu Thời báo, « cuộc tập trận hiển nhiên có ý đồ như là một sự phô trương sức mạnh với Trung Quốc » và muốn chứng tỏ quyết tâm duy trì đòi chủ quyền đối với quần đảo Nansha (tức Trường Sa). Một vị giáo sư thuộc khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Nam Kinh nói « đáp lại, Bắc Kinh cần làm cho Việt Nam thấy rõ là mọi thách thức đối với chủ quyền của Trung Quốc tại biển Hoa Nam( tức Biển Đông ), đều sẽ không thành công ».
Theo tiến sĩ David Koh, thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore, được AFP trích dẫn, tình hình hiện nay « không có nhiều lựa chọn » và ông dự báo sẽ có một cuộc « đọ sức trên biển » trong tương lai. Còn ông Ralph Cossa, thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, ở Washington, nhận định : « Không ai muốn chiến tranh, nhưng khả năng sẽ có vài vụ bắn do tức giận hoặc va chạm tàu, đã gia tăng ». Chuyên gia này cũng tin tưởng rằng các bên liên quan đều cố tránh sao cho tình hình « không vượt ra ngoài tầm kiểm soát ».
Theo AFP, nếu cuộc khủng hoảng này kéo dài, căng thẳng Việt – Trung sẽ không chỉ giới hạn trong lĩnh vực quân sự. Một quan chức Việt Nam cho biết là từ đầu tháng Sáu, hơn 200 website của Việt Nam, trong đó có website của bộ Ngoại giao, bộ Nông nghiệp, đã bị tin tặc tấn công. Tin tặc đôi khi còn để lại trên các trang web này « những thông tin bằng tiếng Trung và cờ của Trung Quốc ».
Trong hai chủ nhật liên tiếp, 05/06 và 12/06, các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn đã diễn ra trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Sài Gòn.
Nguồn: http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/

 Đài Á Châu Tự Do(RFA):

Hải quân VN tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

2011-06-13

Hải quân Việt Nam hôm nay đã khai diễn tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông. Đây là một động thái mà các nhà phân tích cho là làm tăng thêm nguy cơ diễn ra một cuộc tranh chấp với Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh hải.

AFP PHOTO/Hoang Dinh Nam
Một biểu ngữ chống Trung Quốc được đăng tải trên các trang mạng xã hội của người Việt Nam hôm 10-6-2011.
Theo một quan chức hải quân Việt Nam giấu tên, buổi tập trận diễn ra trong vòng 4 tiếng đồng hồ trên vùng biển gần đảo Hòn Ông, cách tỉnh Quảng Nam 40 cây số. Quan chức này cũng cho biết, một buổi tập trận khác cũng diễn ra trong buổi chiều tại cùng địa điểm nhưng được thay đổi phương thức diễn tập.Mặc dù Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định đây là một cuộc tập trận thường niên, nhưng các nhà phân tích cho rằng cuộc diễn tập này đã làm tăng thêm căng thẳng trên Biển Đông, nơi nhiều quốc gia công bố chủ quyền một phần hay toàn phần trên các quần đảo được cho là có trữ lượng dầu khí dồi dào.

Theo các chuyên gia phân tích về an ninh, thì cuộc tập trận của Việt Nam nhằm gửi đến Bắc Kinh một thông điệp rằng Việt Nam phản đối việc bị Trung Quốc lấn áp và đây cũng giống như một lời thách thức.

Mối quan hệ giữa hai nước cộng sản hiện nay được xem là ở mức tệ nhất trong nhiều năm qua sau khi xảy ra nhiều vụ đụng độ trên Biển Đông trong vòng một tháng trở lại đây.

Trước đó, Bắc Kinh đã đưa ra lời cảnh báo đối với Việt Nam rằng phải dừng các hoạt động trên vùng biển tranh chấp và gọi đây là “giải pháp hòa bình”. Tuy nhiên, phía Việt Nam cáo buộc Trung Quốc đã cắt cáp các tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam ngay trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Căng thẳng trên Biển Đông không chỉ xảy ra giữa Bắc Kinh và Hà Nội mà còn giữa Trung Quốc với các nước khác trong khu vực như Philippines.

Khi được hỏi về vai trò của Hoa Kỳ trong vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Nguyễn Phương Nga hôm thứ Sáu tuần rồi nói rằng bất cứ nỗ lực nào từ cộng đồng quốc tế trong việc duy trì hòa bình và ông định trên Biển Đông đều được hoan nghênh.

Vào Chủ Nhật vừa qua, hàng trăm người Việt Nam tại Hà Nội và TPHCM lại xuống đường biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, ngay sau khi diễn ra cuộc biểu tình trước đó 1 tuần, với hàng ngàn người xuống đường ở TPHCM.

Nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese/

Bình luận
 1. phuc@yahoo.com nói:

  viet nam du be nhung phai cho ca the gioi bt viet nam k he thua kem 1 cuong quoc nao phai danh danh cho toi cung va se danh phu dau do la 1 lua chon tot nhat cho viet nam va viet nam k dc nhan nhuong
  co nhu vay moi k phu long cac anh hung dan toc

  • Hồ Chí Minh nói:

   Việt Nam sẽ không bao giờ run sợ trước bất kỳ một thế lực nào của kẻ thù, chúng ta tuy nhỏ nhưng với ý chí chiến đấu, tinh thần dân tộc từ ngàn xưa chúng ta sẵn sàng đương đầu với kẻ thù. Hỡi những người dân Việt Nam, đã đến lúc chúng ta cho cả thế giới biết điều đó.

 2. tuan nói:

  có ai ra biển Đông cùng tôi không…………………….

 3. manhtuong nói:

  Tôi là một người đã từng trãi qua môi trường quân đội. tôi rất tin tưởng vào sự quả cảm, quật cường của các cán bộ, chiến sy trong QĐNDVN. “… Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định ko chịu mất nước, nhất đinh ko chịu làm nô lê…” với lòng yêu nước nồng nàn. tôi tin toàn dân tộc VN sẽ đứng lên bảo vệ từng tấc đất mà cha ông ta đã đổ biết bao mồ hôi , sương máu mới có được. Tuy kẻ thù chúng ta rất hùng mạnh chúng có thể hù doạ chúng ta nhưng với ý trí kiên cường. với long yêu nước vô bờ bến, chúng ko bao giờ khuất phục được chúng ta. “… Đoàn kết là sức mạnh vô địch..”

 4. duy nói:

  đM MẤY THẰNG PHẢN ĐỘNG,dân chủ
  VN TUYÊN BỐ NGOẠI GIAO THÌ NÓI HÈN NHÁT
  VN TẬP TRẬN THÌ NÓI LO NGẠI
  ĐM TỤI BÂY, CHẲNG LẼ ĐỂ TỤI BÂY RƯỚC MỸ VỀ MÀ GIẢI QUYẾT HẢ ? LŨ KHỐN

 5. […] Các báo đài nước ngoài nói gì về việc Tập Trận Bắn Đạn Thật tại Biển Đ… […]

 6. Double Funny nói:

  ôi Tra Mạ ơj ! Gọi Bác Hồ dạy tư vấn thoaj

 7. thienquang nói:

  Nếu nước ta cần những ng tình nguyện chúng ta sẽ tham gia đòi lại quyên dân chủ đòi lại lãnh thổ…..Trung quốc có chi hay ỷ lớn hiếp nhỏ ư nhầm rồi ta có lòng tự hòa dân tộc tinh thần yêu nước ……nếu ta nhượng bộ chũng sẽ lấn tới ……….. lần này chúng ta kiên quyết đòi lại quyền công bằng …….cố lên việt nam

 8. giang nói:

  danh chet me bon tàu khựa chó chết di……. nhưng đánh = gì vậy?

 9. Dũng nói:

  ( Cá lớn cá bé )
  Luật sinh ra từ đâu ? Tại sao có luật ?
  – Tại sao TQ lại muốn song phương ? Nếu song phương chỉ có tao với mày thôi thì làm sao có luật . Rỏ ràng ” Thằng nào lớn ăn hết thằng nhỏ liếm dĩa rửa chén và múc nước đấm bóp …cho thằng lớn kia ”
  – Biểu tình phản đối ôn hoà vì lòng yêu nước, trước trắng trợn của TQ .Theo tôi nghĩ không phải nhân nhượng ngầm của chính quyền, mà là kinh nghiệm những năm trước . Vậy nên phớt lờ bớt cho qua .
  http://www.danchimviet.info/archives/13513

 10. David nói:

  Chung ta du o dau? theo ai va dang lam gi thi deu la nguoi Viet Nam. Dong mau cua nhung khi phach hao hung to tien cha ong dang chay trong minh. Hay doan ket chong lai ke thu xam luoc bien dao Viet Nam.Danh thang Trung Quoc cho ma!

 11. xuan anh nói:

  tôi bây h đang ở nhà ngồi chơi.chỉ cần nhà nước lên tiếng là tôi đi luôn mặc dù tôi chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tôi ra trường.
  nếu nước mất thì ra trường làm cái gì
  quyết tử cho tổ quốc quyết sinh

 12. lâm hoàng nói:

  chúng ta không xâm chiếm chủ quyền lãnh thổ của bất kỳ nước nào nhưng chúng ta cũng nhất quyết không để mất một tấc đất cho dù phải trả bằng mọi giá .người việt nam hãy đứng lên bảo vệ đất nước nếu có chiến tranh xảy ra .

 13. Baoquoc nói:

  San san khi to quoc can.

 14. van nói:

  huy vong ta co the danh thang trung quoc ,du co an cut bon no ta cung phai danh ,danh den khi nao chi con 1 nguoi

 15. thuy noi nói:

  viêt nam có đủ sức mạnh đầu với trung quốc. khi chiến tranh sảy ra từ 15 tuổi trỏ lên sẻ thành một chiến sỉ và việt nam sẻ trở thành một trải lính với nhưng người chiến sỉ yêu nước sẽ cho trung quốc biết thế nào là viêt nam.

 16. dinh ngoc ky nói:

  viêt nam là một nước xếp 13 trên thế giới về dân số.khi tổ quốc bị xâm lược thì có thể tổng động viên được từ 6 đến 7 triệu quân.dư sức đánh bại vài ba triệu quân xâm lược một cách đơn giản.vấn đề đối với việt nam hiện nay là vũ khí,việt nam cần khẩn trương nhất xây dưng nền công nghiệp quốc phòng hùng mạnh,mua công nghệ,kỹ thuật hiện đại tự chế tạo các loại tên lửa,tàu chiến,máy bay,xe tăng,pháo…thì không có kẻ thù nào mà quân đội việt nam không đánh thắng

 17. binh nói:

  khi to quoc can toi xin chet cho que huong

 18. xuan chien nói:

  Tau san bay j chu do Nat thi co

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s