Các báo đài nước ngoài nói gì về Lệnh Tổng Động Viên vừa ban hành ngày 13.06.2011

Posted: Tháng Sáu 14, 2011 in Tin Việt Nam

Đài tiếng nói Hoa Kỳ(VOA): Việt Nam đưa ra nghị định về điều kiện nhập ngũ 

Việt Nam có khoảng 450,000 binh sĩ hiện dịch và 5 triệu binh sĩ trừ bị

 Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vừa ký một văn kiện để qui định về vấn đề những ai thuộc diện phải đi lính nhưng sẽ được miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến.

Bản tin hôm thứ Ba của hãng thông tấn Pháp trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng nghị định này không phải là lệnh tổng động viên mà chỉ có mục đích xác minh những trường hợp được miễn gọi nhập ngũ khi có chiến tranh.

Nghị định, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8, đã được người đứng đầu chính phủ Việt Nam ký ban hành hôm thứ hai, cùng ngày mà hải quân Việt Nam cho biết đã thực hiện một cuộc thao dượt bắn đạn thật ở Biển Đông.

Theo nghị định này, có 8 trường hợp được miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến – trong đó có những công dân nắm giữ những vị trí chủ chốt trong Đảng và Nhà nước và những người là con độc nhất hoặc con trai độc nhất của liệt sĩ.

Tuần trước, trong lúc vụ tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông tiếp tục leo thang, ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng Việt Nam có quyết tâm và khả năng để bảo vệ chủ quyền đất nước.

Lần cuối mà Việt Nam ban hành lệnh tổng động viên cho những người trong lứa tuổi từ 18 đến 45 là khi xảy ra chiến tranh biên giới với Trung Quốc năm 1979.

Theo bạch thư quốc phòng mới nhất của Việt Nam công bố năm 2009, Việt Nam có khoảng 450,000 binh sĩ hiện dịch và 5 triệu binh sĩ trừ bị.

Hơn 70 binh sĩ hải quân Việt Nam đã thiệt mạng năm 1988 trong một trận hải chiến ngắn với Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa.

Nguồn:  http://www.voanews.com/vietnamese/

Đài phát thanh Vương Quốc Anh (BBC): Việt Nam ra nghị định về điều kiện nhập ngũ

 Chính phủ Việt Nam được tin vừa ban hành Nghị định về “các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến” trong lúc căng thẳng Biển Đông gia tăng.

Nghị định 42/2011/NĐ-CP do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký được ban hành ngày thứ Hai 13/06/2011, khi Hải quân Việt Nam đang tổ chức bắn đạn thật ngoài khơi miền Trung để “huấn luyện quân đội”.
Nội dung nghị định đã được đăng tải trong một bản tin trên Báo Điện tử Chính phủ, tuy nhiên việc truy cập trang này hiện gặp khó khăn.
Có khả năng ban biên tập đang xem xét lại thông tin thuộc loại vô cùng nhạy cảm này, nhất là trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đang có nguy cơ leo thang thành xung đột, sau các vụ mà Việt Nam gọi là tàu Trung Quốc gây hấn “phá hoại thiết bị” dầu khí của Việt Nam.
Cuộc diễn tập bắn đạn thật của Quân chủng Hải quân Vùng 3 đang diễn ra ngoài khơi Quảng Nam cũng có khả năng bị Trung Quốc nhìn nhận là “thách thức” Bắc Kinh, dù Việt Nam đã giải thích nhiều lần rằng đây là hoạt động thường niên.
Dù thế nào, thì một nghị định ra đúng thời điểm này cũng khiến dư luận chú ý, gây dò đoán liệu đây có phải là tiền đề cho một cuộc tổng động viên hay không.

Miễn nhập ngũ

Nghị định 42, theo văn bản đã được lưu lại trên một số trang mạng, quy định tám trường hợp công dân thuộc diện làm nghĩa vụ quân sự được miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến.
Trong đó có các trường hợp như công dân đang đảm nhiệm vị trí chủ chốt trong các cơ quan nhà nước, tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam; công dân đang công tác ở các vị trí đặc biệt quan trọng; công dân được cấp có thẩm quyền công nhận có trình độ cao cấp về chuyên môn, nghiệp vụ…; và công dân là con độc nhất hoặc con trai duy nhất của liệt sỹ.
Tuy nhiên, Nghị định cũng nêu rõ rằng khi có nhu cầu cần thiết thì Bộ Quốc phòng được phép điều động một số công dân có chuyên môn thuộc các đối tượng quy định nêu trên vào phục vụ trong quân đội.
Giới chuyên gia nói chung vẫn nhận định rằng căng thẳng trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc hiện nay khó có khả năng biến thành xung đột quân sự.
Những ngày gần đây, các trang mạng Việt Nam sôi nổi nhiều thông tin, bình luận về tranh chấp Biển Đông, nhất là sau khi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng lần đầu tiên tuyên bố mạnh mẽ hôm 08/06 trong Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam 2011 rằng Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền.
Ông nói: “Nhân dân Việt Nam, đất nước Việt Nam có đủ ý chí quyết tâm và sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc để giữ gìn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo của mình.”
Nghị định 42/2011/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01/08/2011.
Nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/

Nhật báo Người Việt: Việt Nam chuẩn bị ‘tổng động viên’, nếu cần

HÀ NỘI (TH) – Việt Nam vừa ban hành Nghị định về việc ‘công dân thuộc diện làm nghĩa vụ quân sự được miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến’, giữa lúc căng thẳng trên Biển Đông gia tăng.

 


Việt Nam đang gia tăng hiện đại hóa quân đội, đặc biệt là Hải Quân. (Hình: LSQSVN)
Nghị định được ký bởi thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng mang số 42/2011/NĐ-CP,  ban hành hôm thứ Hai 13 tháng 6 năm 2011, trùng với thời điểm hải quân Việt Nam mở cuộc tập trận bắn đạn thật ngoài khơi tỉnh Quảng Nam.
Tin cho biết, nghị định sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 08 năm 2011.
Nghị định số 42, quy định tám trường hợp công dân thuộc diện làm nghĩa vụ quân sự được miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến.
Theo đó các công dân được miễn nhập ngũ khi đang đảm nhiệm vị trí chủ chốt trong các cơ quan nhà nước, tổ chức Đảng Cộng sản; công dân đang công tác ở các vị trí đặc biệt quan trọng; công dân được cấp có thẩm quyền công nhận có trình độ cao cấp về chuyên môn, nghiệp vụ…; và công dân là con độc nhất hoặc con trai duy nhất của liệt sỹ.
Thế nhưng, Nghị định cũng nêu rõ rằng khi có nhu cầu cần thiết thì Bộ Quốc phòng được phép điều động một số công dân có chuyên môn thuộc các trường hợp nêu trên vào phục vụ trong quân đội.
Nghị định số 42 được dư luận chú ý vì cho rằng, đây có thể là tiền đề cho một cuộc ‘tổng động viên’ quân đội nếu đất nước có chiến tranh. (KN)

Tiếng gọi công dân
http://www.divshare.com/direct/15097500-a19.mp3
Này Công Dân ơi! Quốc gia đến ngày giải phóng
Đồng lòng cùng đi hy sinh tiếc gì thân sống.
Vì tương lai Quốc Dân, cùng xông pha khói tên,
Làm sao cho núi sông từ nay luôn vững bền.
Dù cho phơi thây trên gươm giáo,
Thù nước, lấy máu đào đem báo.
Nòi giống lúc biến phải cần giải nguy,
Người Công Dân luôn vững bền tâm trí.
Hùng tráng quyết chiến đấu làm cho khắp nơi
Vang tiếng người nước Nam cho đến muôn đời!
Công Dân ơi! Mau hiến thân dưới cờ!
Công Dân ơi! Mau làm cho cõi bờ
Thoát cơn tàn phá, vẻ vang nòi giống
Xứng danh nghìn năm giòng giống Lạc Hồng!

Bình luận
 1. […] vừa ban hành ngày 13.06.2011 Posted: Tháng Sáu 14, 2011 by thomasviet in Tin Việt Nam 0 Đài tiếng nói Hoa Kỳ(VOA): Việt Nam đưa ra nghị định về điều kiện nhập […]

 2. đoàn kết nói:

  bình thường thôi vì đó là trách nhiệm của một người Việt Nam . tôi thì sẽ tái ngũ vì tôi trước đây là lính hải quân nhập ngũ năm 1986 đóng quân ở vịnh cam ranh nhưng rất tiếc tôi chưa được bắn bọn tàu

 3. trung nói:

  la mot giao vien tre voi long yeu nuoc nhiet thanh, toi tin rang chung ta se danh lai duoc nhung gi thuoc ve chung ta! chung ta se thang nhu chung ta da tung thang! viet nam muon nam!

 4. tôi la ngươi Viêt Nam nói:

  tôi săn sang hi sinh vi dân tôc.Lich sư hang ngan năm chưng minh răng:Tư tương banh trương đa ăn vao xương tuy lu ngươi Trung Quôc.nhưng chung lai quên răng lich sư hang ngan năm đo,bon banh trương chi chuôc lây nhuc nha va thât bai trươc Viêt Nam.Viêt Nam muôn năm!Đa đao be lu banh trương Trung Quôc!

 5. vinh nói:

  toi la 1 ksxd nhung co chien tranh toi xin di de bao ve to qoc minh.chi co nhung ke khong ra gi moi di noi xau to quoc minh.toi xin tinh nghuyen.

 6. kim quy nói:

  thời đại ngày nay nếu Trung Quốc xâm lược thì ta phải đánh từ mả tổ của nó chứ không chỉ bảo vệ mình là đủ

 7. toi_yeu_viet-nam nói:

  tôi nghĩ đó là một quyết định đúng cho Việt Nam. nếu có chiến tranh thì tôi sẽ đi lính.

 8. toi_yeu_viet-nam nói:

  hãy là một người Việt Nam thật sự khi đất nước cần chúng ta.

 9. nước việt ngàn năm nói:

  Bọn trung quốc mà xâm lăng tôi sẵn sàng là 1 trong hàng triệu người việt nam chết vì đất nước.nhưng lúc đó thằng đảng viên,cán bộ nào mà bỏ chạy là tao bắn chết mẹ

 10. Anhsesanbang->Taukhua nói:

  Chiến tranh xảy ra là điều không một quốc gia một người dân nào mong muốn. Nhưng nếu có chiến tranh thì bất cứ 1 người thanh niên Việt Nam kiên cường bất khuất sẽ tình nguyện đi lính đánh cho Tàu khựa phải ngàn vạn năm khuất phục.

  Đánh cho để dài tóc
  Đánh cho để đen răng
  Đánh cho nó chích luân bất phản
  Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn
  Đánh cho sử tri Nam Quốc anh hùng chi hữu chủ.

 11. trung nói:

  day la viec rat binh thuong o VIET NAM.toi san sang nhap ngu de chien dau hi sinh vi doc lap, tu do va toan ven lanh tho cua to quoc

 12. trung nói:

  toi nghi rang chung ta can tuyet doi tin tuong vao su lanh dao dung dan cua DANG CONG SAN VIET NAM,kien quyet chong tu tuong co vu chien tranh va kien quyet chong lai cac tu tuong phan dong,va cac the luc chong pha nha nuoc VIET NAM XA HOI CHU NGHIA

 13. Tu Hao Khi La Nguoi VIET NAM nói:

  toi va chung ta la nguoi VIET NAM boi vay chung ta phai yeu nuoc, san sang hi sinh vi to quoc vi dat nuoc men yeu, toi san sang buoc vao vong khoi lua khi DAT NUOC can! TOI YEU VIET NAM! VIET NAM MUON NAM! BAC HO MUON NAM!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 14. Trần Đức nói:

  tôi sống trên đất Việt, tự hào là người Việt. Mọi thứ của tôi đều là của đất nước và sẵn sàng hi sinh bản thân mình cho đất nước

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s