Mỹ cần điều thêm tàu đến các căn cứ ‘’tiền phương’’ để đề phòng Trung Cộng. Trung Cộng phải dời ngày hạ thủy tàu sân bay đầu tiên

Posted: Tháng Bảy 3, 2011 in Tin thế giới, Tin Việt Nam
Mỹ cần điều thêm tàu đến các căn cứ ‘’tiền phương’’ để đề phòng Trung Quốc
Khu trục hạm USS Howard của Hải quân Hoa Kỳ.

Khu trục hạm USS Howard của Hải quân Hoa Kỳ.

Nguồn: wikipedia
Trọng Nghĩa

Trong một bản báo cáo vào đầu tháng 06/2011, một cơ quan tham vấn cho Quốc hội Mỹ xác định rằng Bắc Kinh đang cố xây dựng năng lực để ngăn chặn không cho Mỹ tiếp cận các vùng xung quanh Trung Quốc, kể cả việc chế tạo thiết bị quân sự đe dọa các căn cứ không quân Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Để đối phó, Hải quân Hoa Kỳ phải cảnh giác và đưa thêm chiến hạm đến trú đóng tại các căn cứ ‘’tiền phương’’ trong khu vực.

Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo, trong bản tin đánh đi từ Washington hôm nay, 2/7/2011, Cơ quan Nghiên cứu của Quốc hội Mỹ (US Congressional Research Service)  vừa lên tiếng quan ngại về một trong những mục tiêu của Hải quân Trung Quốc : đó là đẩy lùi ảnh hưởng của Mỹ ở Thái Bình Dương.
Trong bản báo cáo đề ngày 08/06/2011, định chế này  xác định rằng quân đội Trung Quốc đang cố gắng xây dựng khả năng ngăn không cho lực lượng Mỹ tiến gần vào các khu vực xung quanh Trung Quốc. Năng lực này bao gồm cả thiết bị quân sự có khả năng tấn công các căn cứ không quân Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.
Bản báo cáo mang tựa đề “Tiến trình hiện đại hóa Hải quân Trung Quốc : Tác động đến năng lực của Hải quân Mỹ – Bối cảnh và Vấn đề đối với Quốc hội”. Trong lời nói đầu, các tác giả xác định : “Vấn đề Hoa Kỳ cần phải đối phó thế nào trước nỗ lực hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc… đã nổi lên thành một vấn đề thiết yếu trong việc lập kế hoạch quốc phòng của Mỹ. ”
Bản báo cáo đã nêu bật thực tế theo đó Nhật Bản, nơi đặt nhiều căn cứ quân sự của Mỹ, có thể bị các chuyển biến trong quan hệ Mỹ-Trung ảnh hưởng rất nhiều, vào lúc mà Bắc Kinh đang tỏ thái độ cứng rắn hẳn lên để bảo vệ các lợi ích hàng hải của họ.
Theo tài liệu này, ngoài mục tiêu cố hữu là ngăn chặn sự can thiệp của Mỹ trong trường hợp Trung Quốc tấn công Đài Loan, Bắc Kinh còn có thêm một tham vọng khác là dùng hải quân để khẳng định hay bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của họ tại vùng Biển Đông và Biển Hoa Đông, nơi họ đang tranh chấp với các nước khác.
Bản báo cáo đề nghị : “Để đối phó với năng lực hải quân của Trung Quốc trong những năm tới”, Hoa Kỳ phải phát triển các tên lửa hành trình chống chiến hạm, phát triển đội tàu ngầm hạt nhân tấn công, cho dù đã triển khai ba chiếc tàu ngầm nguyên tử tại đảo Guam.
Báo cáo đồng thời yêu cầu chính quyền Hoa Kỳ cho “chiến hạm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương trú đóng nhiều hơn tại các địa điểm tiền phương như như Hawaii, Guam và Nhật Bản.”

Trung Quốc phải dời ngày hạ thủy tàu sân bay đầu tiên
Hàng không mẫu hạm "Varyag", ở cảng Đại Liên. Ảnh chụp ngày 17/04/2011.

Hàng không mẫu hạm “Varyag”, ở cảng Đại Liên. Ảnh chụp ngày 17/04/2011.

Reuters
Trọng Nghĩa

Vào hôm qua, giới truyền thông quốc tế đã chờ đón tin Bắc Kinh cho hạ thủy chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên của họ, nhưng chỉ hoài công. Báo chí Trung Quốc gần như im lặng. Chỉ duy nhất một tờ báo địa phương tại Hồng Kông tiết lộ khả năng chuyến hải hành đầu tiên của con tàu này bị dời qua tháng Tám.

Theo nhật báo Anh ngữ China Times, xuất bản tại Đài Loan, hôm thứ năm 30/06/2011 vừa qua, tờ Hồng Kông Thương mại Nhật báo đã xác định là chuyến đi thử nghiệm của chiếc tàu sân bay Trung Quốc đầu tiên sẽ chỉ có thể được thực hiện sớm nhất là vào tháng Tám tới đây. Nguyên nhân là do trục trặc về mặt kỹ thuật cơ khí.
Cũng theo tờ báo Hồng Kông, một số yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như tình hình căng thẳng hiện nay trong tranh chấp Biển Đông, cũng có thể là lý do khiến Trung Quốc phải đình hoãn việc cho hạ thủy chiếc tàu này.
Theo tờ China Times, nhật báo Hồng Kông đã trích dẫn một quan chức quân sự Trung Quốc cho biết là chiếc Varyag – tên gọi tiếng Nga của chiếc hàng không mẫu hạm cũ mà Trung Quốc mua lại của Ukraina – sẽ không thể được hạ thủy vào ngày 30/06 như dự kiến, vì một số bộ phận của con tàu cần được sửa chữa và bảo trì thêm.
Viên chức Trung Quốc này thừa nhận : “Vì đây là tàu sân bay đầu tiên của chúng tôi, do đó các trục trặc không phải là bất thường. Đó là lý do tại sao chúng tôi chưa bao giờ chính thức công bố lịch trình thử nghiệm con tàu.”
Cũng theo nguồn tin trên, chính quyền Trung Quốc đang cố gắng để chiếc Varyag (được cho là sẽ mang tên Thi Lang) thực hiện chuyến đi thử nghiệm đầu tiên vào tháng Tám, nhưng chưa thể xác định ngày giờ cụ thể, vì còn tùy thuộc nhiều yếu tố, bao gồm cả vấn đề thời tiết lẫn bối cảnh quốc tế.
Theo tờ báo Đài Loan, một số nguồn tin từ Trung Quốc còn cho rằng việc truyền thông quốc tế đang chú mục vào chiếc tàu này, cũng như căng thẳng gần đây tại Biển Đông có thể khiến giới lãnh đạo Trung Quốc trì hoãn việc hạ thủy con tàu.
Nhân chuyến ghé thăm Đài Loan, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry hôm 30/06 đã xác định rằng hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc trước mắt sẽ không đặt ra một mối đe dọa quân sự nào cho Đài Loan hoặc khu vực Biển Đông. Bắc Kinh còn phải mất thêm nhiều năm nữa mới phát huy được đầy đủ năng lực của con tàu.
Theo ông Perry, kể cả khi đã có một chiếc tàu sân bay, con tàu đó chỉ có thể hoạt động hữu hiệu trong khuôn khổ một hải đội hàng không mẫu hạm. Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhắc lại rằng trong cuộc khủng hoảng Eo biển Đài Loan năm 1996, Hoa Kỳ huy động không phải là hai chiếc tàu sân bay riêng lẻ, mà hai hải đội hàng không mẫu hạm. Theo ông, điều đó đòi hỏi nhiều loại chiến hạm khác nhau, nhiều chiếc tàu ngầm, các loại phi cơ, và quan trọng nhất là hàng năm trời rèn luyện.Nguồn: http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20110702-trung-quoc-phai-doi-ngay-ha-thuy-tau-san-bay-dau-tienhttp://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20110702-quoc-hoi-my-hai-quan-can-tang-cuong-luc-luong-tai-cac-cang-%E2%80%98%E2%80%99tien-phuong%E2%80%99%E2%80%99-de-doi-p

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s