Vì ngực lép nên 12 cô giáo bị đánh rớt

Posted: Tháng Bảy 6, 2011 in Tin Giáo Hội Công Giáo, Tin Việt Nam
Việt Cộng: PHÚ THỌ (TT) – Kết quả tuyển mộ giáo viên tại một trường mầm non huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ làm nhiều người kinh ngạc: 12 cô bị loại vì… ngực lép.

Theo báo Tuổi Trẻ, phúc trình của chính quyền huyện Tân Sơn cho biết đã nhận hàng trăm hồ sơ tham dự cuộc tuyển dụng 185 thầy cô giáo cho niên học 2011-2012. Ðây là những người tốt nghiệp các trường sư phạm và đang dạy các trường mầm non khác nay muốn xin vào dạy tại trường mầm non của huyện.
Có 12 người bị loại ngay vòng đầu kết quả tuyển mộ và tất cả đều là cô giáo. Lý do khiến 12 cô giáo bị đánh rớt làm mọi người kinh ngạc: số đo vòng ngực quá nhỏ, mặc dù các điểm khác của các cô như học vấn, đạo đức đều cao.
Kết quả này đồng thời làm ông giám đốc bệnh viện Tân Sơn ngạc nhiên. Ông này nói: “Không thể nào hiểu được căn cứ vào đâu mà một hội đồng đánh rớt 12 cô giáo ứng viên dự tuyển.” Ông xác nhận cả 12 cô giáo này đều đủ sức khỏe để nhận việc tại trường mầm non.
Tin này đã làm rộ lên dư luận phản đối nhắm vào ông phó chủ tịch chính quyền huyện Tân Sơn kiêm chủ tịch hội đồng xét tuyển. Có người ví von rằng nên đề nghị cho các ông cán bộ bụng bự về vườn vì đó cũng là một tiêu chuẩn ngoại hình.
Nguồn: http://lytuongnguoiviet.com/index.php?option=com_content&view=article&id=8131:12-n-ng-vien-nganh-s-phm-b-loi-vi-ngc-lep&catid=43:ti-ac-vit-cng&Itemid=122

Khi được hỏi về việc 12 cô giáo bị “rớt” với lý do vừa nêu, ông Ngô Anh Ngọc – giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tân Sơn – cho biết: “Giấy khám sức khỏe do bệnh viện cấp hoàn toàn hợp pháp. Còn nhà tuyển dụng căn cứ vào tiêu chí nào, lấy chỉ số đo vòng 1 ra làm sao, thật sự bệnh viện chưa được biết”.
Trong khi đó, ông Bùi Văn Huấn – phó chủ tịch UBND huyện Tân Sơn, chủ tịch hội đồng xét tuyển – khẳng định: “Dù 12 thí sinh có điểm xét tuyển cao vượt trội so với các thí sinh còn lại nhưng vẫn bị loại vì giấy khám sức khỏe không hợp lệ. Cụ thể giấy khám sức khỏe thiếu chỉ số về thể lực, và lỗi này do bên ngành y tế”.
Theo giấy khám sức khỏe của các giáo viên mà chúng tôi được tiếp cận, phần “chỉ số vòng ngực” được để trống nhưng ở phần kết luận giấy khám sức khỏe bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Tân Sơn xác nhận: “Đủ điều kiện sức khỏe để tham gia học tập công tác”.
Theo thông tin chúng tôi có được, 51 giáo viên mầm non ngoài biên chế còn lại của huyện Tân Sơn sẽ được xét tuyển viên chức nốt vào năm sau nhưng họ vẫn thắc thỏm bởi ai dám chắc năm sau ngoài số đo vòng 1, hội đồng xét tuyển sẽ đòi hỏi những số đo nào khác…
Số đo vòng ngực liên quan gì nghề giáo?
TTO – Ngay sau khi đăng bản tin Cô giáo rớt viên chức do thiếu số đo vòng ngực, tòa soạn đã nhận được rất nhiều ý kiến phản ứng mạnh mẽ của độc giả lên tiếng phê phán sự việc này. TTO giới thiệu một số ý kiến, và mời bạn đọc tiếp tục nêu ý kiến về vụ việc này.
Bài báo đăng trên Tuổi Trẻ gây nhiều bức xúc trong bạn đọc
Không phải cuộc thi tuyển người mẫu
Nhà nước trao quyền lãnh đạo cho những người như vậy, đất nước ta tương lai sau này sẽ ra sao? Giáo viên vì ngực lép bị đánh rớt. Thật đau xót. Đây đâu phải cuộc thi người mẫu. Tôi không biết vấn đề này Bộ GDĐT có biết không?
Do Quang
Xúc phạm
Theo tôi những người có trách nhiệm trong vụ này không những lôi thôi, bậy bạ mà còn xúc phạm nhân cách người khác, nhất là giáo viên, một nghề cao quí được xã hội tôn vinh.
Tôi thấy cách họ làm, lí giải cứ như một người máy…, mà một người máy bây giờ cũng thông mình lắm. Vậy mà họ ngồi vào vị trí xét tuyển viên chức ư?
Sao lại có những người như vậy làm trong ngành giáo dục được. Không chấp nhận được! Nên từ chức cho người giỏi và có nhân cách để dạy dỗ con em chúng ta!
Luu yen
Không thể hiểu nổi!
Không thể hiểu nổi tầm nhìn của những người quản lí có vấn đề gì không? Trong khi ngành giáo dục đang than thở thiếu nhân lực, ở đây người ta có thể loại bỏ một lúc 12 người có năng lực (điểm xét tuyển cao) với lí do cực kì… muốn khóc (thiếu số đo vòng ngực). Tôi không thể hiểu được số đo vòng ngực với năng lực giảng dạy có liên quan gì với nhau không?
Với một người có năng lực quản lí, họ sẽ chẳng vì thiếu một chút ít hồ sơ mà loại bỏ nhân tài, nhưng ở đây họ lại dễ dàng bỏ qua. Phải chăng vị trí đã được sắp xếp trước hết rồi? Xin đừng trách chúng tôi vì sao có cái nhìn thiếu thiện cảm, vì cách hành xử như vậy không thể không khiến chúng tôi suy nghĩ thiếu thiện cảm.
Nhức Nhối
Sao không bắt bổ sung hồ sơ
Thật bất công nếu chỉ là vì thiếu số đo vòng 1 mà các cô giáo bị loại (nó không hề liên quan đến nghiệp vụ sư phạm). Tại sao lúc tiếp nhận hồ sơ xét duyệt không kiểm tra hồ sơ xem có đầy đủ và hợp lệ không để nếu thiếu hoặc không hợp lệ điều gì thì các cô giáo còn giải trình (cơ quan xét duyệt ghi nhận lại) và thiếu thì bổ sung. Lỗi đâu phải do các cô mà phải chấp nhận “rớt viên chức thế này”, nghe mà cảm thấy buồn quá, đừng cứng ngắt như thế.
Út

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s