Ba tàu hải quân Hoa Kỳ: Huấn luyện về tìm kiếm và cứu nạn, kiểm soát thiệt hại, lặn và cứu hộ với hải quân Việt Nam

Posted: Tháng Bảy 8, 2011 in Tin Việt Nam
Tàu hải quân Mỹ
Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa cung cấp thêm thông tin về hoạt động chung giữa hải quân Việt Nam và Hoa Kỳ kéo dài một tuần trong tháng Bảy.

Ngày 07/07, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ ngoại giao Việt Nam, Người phát ngôn Nguyễn Phương Nga trả lời câu hỏi phỏng vấn của phóng viên NHK về tình hình an ninh và an toàn Biển Đông, trong đó có đề cập tới sự kiện các tàu chiến Mỹ sẽ cập cảng Đà Nẵng ngày 15/07 sắp tới.
Bà Nga cho hay ba tàu hải quân Hoa Kỳ gồm có tàu USS Preble, tàu USS Chung-Hoon và USNS Safeguard “sẽ ghé thăm cảng Tiên Sa, Đà Nẵng trong khoảng thời gian chính thức từ ngày 15-21/07”.
Bà Nga nói tại cuộc họp báo: “Đây là hoạt động giao lưu định kỳ hằng năm và đã được hai bên thỏa thuận từ trước nhằm mục đích tăng cường quan hệ giữa hải quân hai nước, thực hiện các hoạt động nhân đạo, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động chuyên môn của hải quân và tìm kiếm cứu nạn.”
Người phát ngôn Việt Nam cũng nhấn mạnh “đây không phải là cuộc tập trận hải quân như một số báo chí đưa tin”.
Trước đó theo cơ quan đại diện ngoại giao của Hoa Kỳ, khi ở Việt Nam các thủy thủ Mỹ sẽ tham gia hoạt động cộng đồng, các buổi huấn luyện về tìm kiếm và cứu nạn, kiểm soát thiệt hại, lặn và cứu hộ với hải quân Việt Nam.

‘Tăng cường quan hệ’

Tháng 08/2010, tàu hải quân Hoa Kỳ USS John S. McCain cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng trong chuyến thăm kéo dài bốn ngày đánh dấu kỷ niệm 15 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao hai nước.
Nhân dịp này, hải quân Mỹ-Việt đã có cuộc diễn tập cứu hộ chung cùng với sự chỉ đạo cuả chỉ huy tàu USS John S. McCain, ông Jeffrey J. Kim bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.
Tàu USS Chung-Hoon vừa tham gia cuộc tập trận chung “Hợp tác Sẵn sàng Chiến đấu và Huấn luyện Trên biển”-CARAT với hải quân Philippines hồi tháng Sáu. Tàu này được coi là một trong các khu trục hạm tối tân nhất của Hạm đội 7.
Trước đó tàu chiến của Mỹ đã có nhiều chuyến thăm đến Việt Nam, trong đó hai chuyến vào năm 2008, hai chuyến năm 2009.
Những sự kiện ‘diễn tập’ như thế này thu hút rẩt nhiều sự chú ý từ phía Trung Quốc, đặc biệt kèm theo các căng thẳng Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Trước diễn biến tình hình mới này giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, giới quan sát nhận định đây là dấu hiệu tăng cường sự liên kết giữa các quốc gia trong khu vực.
Nguon:  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/07/110708_vietnam_us_exercise.shtml

Ba tàu hải quân Mỹ sẽ cùng cập cảng Đà Nẵng

Nhóm tàu USS Preble, USS Chung Hoon và USNS Safeguard của hải quân Mỹ sẽ thăm cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) trong hoạt động giao lưu định kỳ từ ngày 15 đến 21/7 tới và đây không phải là một cuộc tập trận.

Khu trục hạm USS Chung-Hoon. Ảnh: US Navy.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga hôm qua xác nhận thông tin trên và nhấn mạnh: “Đây là hoạt động giao lưu định kỳ hàng năm và đã được hai bên thoả thuận từ trước nhằm tăng cường quan hệ giữa hải quân hai nước, thực hiện các hoạt động nhân đạo, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động chuyên môn hải quân và tìm kiếm cứu nạn”.
Bà Nga cũng khẳng định đây “không phải là cuộc tập trận hải quân” như một số thông tin. Hoạt động của nhóm tàu hải quân Mỹ tại Việt Nam cũng sẽ được mở cửa cho báo chí tham gia đưa tin, trong các hoạt động như lễ đón, khám chữa bệnh nhân đạo và tham quan tàu.
Trong số các tàu trên, khu trục hạm USS Chung-Hoon từng thực hiện nhiều hoạt động trên các vùng biển châu Á-Thái Bình Dương, với các nhiệm vụ chủ yếu là cứu trợ nhân đạo, đảm bảo an ninh và tự do hàng hải. Mới đây tàu này đã tham gia cuộc tập trận cùng hải quân Philippines tại phía đông Biển Đông trong 11 ngày.
USS Chung-Hoon là khu trục hạm trang bị hệ thống điều khiển tác chiến trên biển Aegis thuộc lớp Arleigh Burke, được hạ thuỷ năm 2003. Chính con tàu này đã hộ tống USNS Impeccable sau vụ tàu bị các tàu Trung Quốc quấy rối ở phía nam đảo Hải Nam, trong vụ việc gây chú ý dư luận ngày 12/3/2009.
Khu trục hạm USS Preble. Ảnh: US Navy.
Tàu USS Preble cũng là khu trục hạm lớp Arleigh Burke giống USS Chung-Hoon, được đưa vào hoạt động từ năm 2002. Do đó trang bị của hai khu trục hạm nói trên tương tự nhau với nhiều loại tên lửa gồm tên lửa hành trình Tomahawk. Trên hai tàu đều có bãi đáp cho hai chiếc trực thăng chiến đấu SH-60 Sea Hawk.
Bộ đôi USS Chung-Hoon và USS Preble thuộc đội tàu có sức mạnh nhất trong hải quân Mỹ hiện nay. Trong khi đó, USNS Safeguard không phải chiến hạm mà là tàu cứu hộ hàng đầu của hải quân Mỹ, được hạ thuỷ từ năm 1983. Con tàu này có thiết kế vững chắc, kết hợp với tốc độ và sự bền bỉ, thích hợp với mọi chiến dịch cứu hộ trên toàn thế giới.
Mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Việt Nam thời gian gần đây được thể hiện qua hàng loạt chuyến thăm của các tàu chiến. Tháng 8/2010, khu trục hạm USS John S. McCain của Mỹ thăm Đà Nẵng đúng dịp kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ.
Năm 2009, một phái đoàn Việt Nam cũng lần đầu tiên ra thăm tàu sân bay USS John C. Stennis. Sau đó một năm, phái đoàn liên hợp khác của Việt Nam cũng ra thăm tàu sân bay USS George Washington khi con tàu này neo ở Biển Đông.
Tàu cứu hộ USNS Safeguard. Ảnh: US Navy.
Đình Nguyễn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s