Ai Cập sẽ trừng trị cảnh sát đàn áp biểu tình thời Mubarak. Việt Cộng bắt người biểu tình chống anh hai Trung Cộng sáng nay 10.07.2011

Posted: Tháng Bảy 10, 2011 in Tin thế giới, Tin Việt Nam
Ai Cập: Sẽ trừng trị cảnh sát đàn áp biểu tình thời Mubarak
Hàng ngàn người Ai Cập biểu tình tại quảng trường Tahrir - Cairo, 09/07/2011

Hàng ngàn người Ai Cập biểu tình tại quảng trường Tahrir – Cairo, 09/07/2011

REUTERS
Mai Vân

Tại Ai Cập, phong trào biểu tình lại sôi động ở quảng trường Tarhir, Cairo : Thanh niên và thành viên các phong trào tự mệnh danh là cách mạng, và nhiều đảng phái đã tập hợp tại đây từ hôm thứ Sáu, 08/07/2011, để đòi chính quyền đẩy nhanh công cuộc cải tổ.

Nổi bật nhất là yêu cầu đưa ra xét xử những lãnh đạo chính quyền cũ và nhất là trong ngành công an, cảnh sát, những người đã đàn áp và giết chết người biểu tình đòi lật đổ tổng thống Mubarak. Theo con số chính thức, đã có khoảng 850 người thiệt mạng trong các vụ biểu tình thời đó. Cho đến nay, chỉ có một cảnh sát bị xử vắng mặt.
Để xoa dịu phong trào phản đối hiện nay, thủ tướng Ai Cập Essam Charaf vào tối hôm qua thông báo : Những người đã phạm tội sát nhân trong các đợt biểu tình trước đây sẽ bị cách chức và đưa ra xét xử. Ông cũng cam kết đẩy nhanh các vụ xét xử này.
Thủ tướng Charaf giải thích là đã yêu cầu bộ Nội vụ ngưng giao việc cho tất cả những cảnh sát và lãnh đạo của họ có dính líu đến các vụ gây thiệt hại nhân mạng trước đây. Ông còn nói thêm là sẽ thúc đẩy các vụ xét xử giới chức cao cấp tham ô trong chính quyền cũ và cũng yêu cầu toà án xét lại các vụ xử trắng án.
Năm tháng sau khi chính quyền Mubarak sụp đổ, người dân Ai Cập vẫn rất tức giận vì thấy chính quyền không thực hiện đúng những gì đã cam kết. Những kẻ sát nhân vẫn tại chức, hoặc được tự do, hoặc phiên tòa xét xử họ bị dời lại v.v… Sự kiện đầu tuần này, 3 cựu bộ trưởng tham nhũng trong chính quyền Mubarak đã được trả tự do, lại càng làm người dân phẫn nộ.
Nhưng thủ tướng Ai Cập dường như không đạt đươc mục tiêu. Những lời cam kết của ông đã không hề làm cho hàng ngàn người tập trung tại quảng trường trung tâm thủ đô nguôi giận.
Từ Cairo, thông tín viên RFI Alexandre Buccianti, tường thuật :
‘‘Người biểu tình ở quảng trường Tahrir đã la ó phản đối diễn văn của thủ tướng Ai Cập, xác định rằng họ sẽ không rời khỏi nơi này. Tuyên bố của thủ tướng Ai Cập như đã tạo ra phản ứng ngược lại. Chính quyền Cairo đã khơi lại nỗi tức giận của người biểu tình, cảm thấy chính quyền đang lừa họ với những biện pháp mị dân.

Đại diện các phong trào và đảng phái đã tập họp tại quảng trường, đòi nhanh chóng mở ra phiên tòa xét xử công khai những viên chức chính quyền trước đây và cảnh sát. Một số còn đòi thành lập những toà án cách mạng.

Theo nhiều nhà quan sát, cuộc đọ sức chỉ mới bắt đầu : Các đảng mới như Người Ai Cập Tự do hay đảng đối lập cũ như Wafd, muốn chiếm lĩnh quảng trường cho đến khi nào họ được toại nguyện. Các đảng này còn đe doạ huy động lực lượng, và gợi lên khả năng kéo đến biểu tình trước trụ sở Hội đồng Quân sự Tối cao, đang đảm trách vai trò tổng thống Ai Cập.

Điều đáng lưu ý trong bối cảnh hiện nay là nếu các phong trào ‘cách mạng’, hay các đảng tự do đã đoàn kết lại với nhau để chống chính quyền, thì đảng Hồi giáo, như Huynh đệ Hồi giáo lại tỏ ra dè dặt. Đảng này đang bị những người làm cách mạng chỉ trích là đồng minh của chính quyền quân sự Ai Cập”.
Nguồn: http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20110710-ai-cap-se-trung-tri-cong-an-dan-ap-bieu-tinh-thoi-mubarak

Việt Nam: Có ít nhất 10 người bị câu lưu ở Hà Nội vì biểu tình phản đối Trung Quốc
Biểu tình trước sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 10/07/2011

Biểu tình trước sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 10/07/2011

REUTERS
Thụy My

Sau sáu Chủ nhật liên tiếp diễn ra các cuộc biểu tình chống các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, lần đầu tiên chính quyền Hà Nội đã ra tay ngăn chận. Theo các hãng thông tấn ngoại quốc, hôm nay, 10/07/2011, có ít nhất 10 người biểu tình đã bị câu lưu, trong đó có cả các nhà báo làm việc cho các hãng tin nước ngoài.

Theo AFP, ngay sau khi những người biểu tình đến gần đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội, thì công an đã tiếp cận ngay để bắt giữ họ. Trong số những người bị bắt có một phóng viên quay phim nguời Việt của đài truyền hình Nhật Bản NHK. Đài này cho biết phóng viên trên đã được thả ra sau đó.
Còn theo AP, một phóng viên truyền hình thuộc Associated Press Television News đang quay phim cảnh biểu tình cũng bị công an vũ trang dùng vũ lực đẩy lên xe buýt. Một phóng viên người Việt khác làm việc cho tờ báo Asahi Shimbun của Nhật cũng bị câu lưu. Các nhà báo trên đây cùng với những người biểu tình khác, trong đó có một bà mẹ và đứa con trai 5 tuổi đi cùng, cuối cùng đã được thả ra sau ba tiếng đồng hồ bị thẩm vấn.
Theo các thông tin trên mạng, thì cuộc trấn áp đã diễn ra nhanh gọn, chỉ trong vòng 15 phút. Trong số những người bị câu lưu có ông Ngô Duy Quyền, chồng của luật sư Lê Thị Công Nhân.
Trong khi đó, AFP tường thuật là những người biểu tình đã kháng cự, la lên rằng « Chúng tôi không làm gì sai trái cả », nhưng họ vẫn bị lực lượng an ninh bắt đưa lên chiếc xe buýt đậu sẵn gần đó. Trước khi trấn áp cuộc biểu tình ngày hôm nay, công an đã thông báo trên loa phóng thanh rằng bất đồng Việt-Trung đã được hai nước thảo luận, yêu cầu những người biểu tình không nên làm phức tạp vấn đề và đề nghị họ giải tán.
Hãng tin Pháp ghi nhận, việc trấn áp biểu tình diễn ra hai tuần trước khi Quốc hội mới được bầu của Việt Nam họp lại, để chính thức thông qua chức vụ thủ tướng của ông Nguyễn Tấn Dũng, sau khi được Đại hội Đảng hồi tháng Giêng đề cử. Trước Đại hội Đảng, hàng loạt nhà đối lập đã bị bắt giữ và kết án.
Cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc đầu tiên hôm 5/6 đã tập hợp được khoảng 300 người. Nhưng số lượng người tham gia mỗi ngày Chủ nhật đã giảm xuống còn khoảng một trăm người, dưới sự theo dõi chặt chẽ của công an. Các nhà phân tích cho rằng, sở dĩ họ được cơ quan chức năng làm ngơ cho biểu tình, đó là vì có lợi cho phía Việt Nam trong lúc Hà Nội cố gắng tỏ thái độ cứng rắn đối với Bắc Kinh, qua việc tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật.
Nhưng sau các cuộc thương thảo ngày 25/6, Việt Nam và Trung Quốc đã hứa hẹn giải quyết các bất đồng một cách hòa bình, theo như báo chí chính thức của hai nước. Tờ báo Vietnam News còn cho biết, Bắc Kinh và Hà Nội đã nhấn mạnh đến « nhu cầu định hướng đúng đắn công luận ».
Vụ trấn áp, bắt giữ những người biểu tình lần này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Việt Nam, trong những ngày qua, đã nói đến nguy cơ những người biểu tình bị các thế lực thù địch lợi dụng, thao túng, nhằm chống đối chế độ. Sự kiện này gây bất bình trong công luận, đặc biệt là những người đã tham gia biểu tình phản đối những hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông.
Anh Nguyễn Quang Thạch, người đã nhiều lần biểu tình cho biết suy nghĩ của mình.

Nguyễn Quang Thạch – Hà Nội – 10/07/2011
10/07/2011

Xin nói thêm, giới nhân sĩ trí thức Hà Nội không kêu gọi tiếp tục biểu tình hôm nay, và số lượng người tham gia cũng ít hơn năm Chủ nhật trước.

Người Việt ở nước ngoài tiếp tục xuống đường phản đối Trung Quốc

Tại Paris, hôm nay, một số hội đoàn người Việt tổ chức một cuộc tuần hành bằng xe đạp đi qua nhiều địa điểm ở Paris để đến tập hợp với những người khác tại một cuộc biểu tình quảng trường Alma. Theo ban tổ chức, cuộc biểu tình nhằm gây áp lực, buộc chính quyền Hà Nội cứng rắn với các hành động gây hấn của Bắc Kinh.
Tương tự như vậy, vào hôm qua, có khoảng hai ngàn người Việt biểu tình tại Canberra, với các khẩu hiệu chống các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời tố cáo phản ứng yếu ớt của chính quyền Việt Nam.
Riêng tại Đức, như chúng tôi đã đưa tin, người Việt cũng xuống đường phản đối Trung Quốc vào hôm qua tại quảng trường Postdamer Platz ở Berlin. Theo một số nguồn tin, vào lúc cao điểm, cuộc biểu tình đã thu hút đến 1.500 người. Theo đánh giá của những người tổ chức, đây là cuộc biểu tình phản kháng Trung Quốc quy mô nhất của người Việt ở Châu Âu từ trước đến nay.
Trả lời RFI, kỹ sư Lương Đình Cường, một thành viên trong ban chỉ đạo biểu tình ở Berlin cho biết, cuộc biểu tình hôm qua là một thành công trong việc quy tụ được nhiều người Việt Nam dù khác biệt về nguồn gốc, chính kiến, tôn giáo, cùng đoàn kết lại trước nguy cơ ngoại bang xâm lấn.

Nguồn: http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20110710-viet-nam-co-it-nhat-10-nguoi-bi-cau-luu-o-ha-noi-vi-bieu-tinh-phan-doi-trung-quoc-0

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s