Ðại hội Chiến Tranh Chính Trị diễn ra vào vào cuối năm 2011 tại Little Sài Gòn

Posted: Tháng Bảy 16, 2011 in Tin thế giới, Tin Việt Nam

WESTMINSTER (NV) – Một đại hội ngành Chiến Tranh Chính Trị trong QLVNCH sắp được khai diễn vào tháng 8 tới đây, do một số anh chị em trong ngành đứng ra vận động.

Một phần trong đại hội các cựu SVSQ Chiến Tranh Chính Trị Ðà Lạt tổ chức tại Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ năm 2011.

Theo cuộc họp vào ngày Thứ Bẩy, 26 tháng 3 năm 2011, tại văn phòng của Pacific Machine, cơ sở thương mại của CTCT Nguyễn Ngọc Chiểu, Ban Vận Ðộng cho biết: “Thể theo nguyện vọng của anh chị em phục vụ trong ngành CTCT/QLVNCH trước năm 1975 muốn có một buổi gặp gỡ sau 35 năm bỏ nước ra đi, một ban vận động được thành lập để chuẩn bị cho cho ngày ‘Họp mặt ngành CTCT/QLVNCH toàn thế giới’ dự trù tổ chức tại Little Saigon vào cuối năm 2011.”
Ủy Ban Vận Ðộng gồm các CTCT Nguyễn Ðạt Thịnh, Dương Diên Nghị, Vũ Trọng Mục, Thái Tú Hạp, Nguyên Huy, Vương Trùng Dương, Nguyễn Huy Hiền, Lê Văn Chính, Xuân Ðiềm, Phương Hồng Quế, Nguyễn Ngọc Chiểu và Huy Phương.
Sau đó một ban tổ chức ngày đại hội đã được hình thành với CTCT Nguyễn Ðăng Nghiêm làm chủ tịch và sự phụ giúp của 17 CTCT khác trong đó CTCT Thái Tú Hạp, Vương Trùng Dương lo việc ấn hành đặc san đầu tiên của ngành, nhạc sĩ Xuân Ðiềm và ca sĩ Phương Hồng Quế lo phần văn nghệ cho đêm hội ngộ.
Theo CTCT Nguyễn Ðăng Nghiêm thì đại hội toàn ngành CTCT/VNCH toàn thế giới sẽ chỉ diễn ra gọn trong một ngày Chủ Nhật, 4 tháng 9, gồm buổi Tưởng Niệm tại tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 9 giờ sáng; buổi Tiền Hội Ngộ tại nhà hàng Seafood Palace #1 trên đường Brookhurst, Garden Grove vào lúc 12 giờ trưa; và Ðêm Hội Ngộ tại nhà hàng Seafood Palace trên đường Anaheim thuộc thành phố Anaheim.
Trong buổi Tiền Hội Ngộ, tập thể CTCT/QLVNCH sẽ bàn soạn về việc thành lập Hội Ái Hữu CTCT/QLVNCH để cùng nhau góp phần vào việc tranh đấu chung với các hội ái hữu cựu quân nhân khác và các hội đoàn trong cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản.
Ðêm Hội Ngộ sẽ là một đêm vui với một chương trình mà đa số anh chị em nghệ sĩ là những thành viên của các tiểu đoàn Chiến Tranh Chính Trị ngày nào.
Hội ngộ toàn ngành CTCT là một mong ước của tất cả anh chị em từng phục vụ trong ngành này của QLVNCH từ bao lâu nay. Nhưng để thực hiện được cuộc hội ngộ có tầm vóc như thế, không phải là chuyện dễ dàng, cho dù ban tổ chức rất là hùng hậu được bầu ra, với gần 20 anh chị em CTCT.
CTCT trong QLVNCH được khai sinh cùng với sự hình thành Quân Ðội Quốc Gia khi Cựu Hoàng Bảo Ðại đòi thực dân Pháp phải trao trả độc lập cho VN vào năm 1949. Quân đội Quốc Gia khi đó còn non yểu phải nằm trong quân đội của Liên Hiệp Pháp, khi đó đã có những đoàn “Quân Thứ Lưu Ðộng” tiền thân của CTCT, hoạt động gần như Dân Sự Vụ trong quân đội Hoa Kỳ. Khi miền Nam VN hình thành được thể chế Cộng Hòa thì ngành CTCT đã được phôi thai với Nha Chiến Tranh Tâm Lý trực thuộc Bộ Quốc Phòng rồi đến Cục Tâm Lý Chiến để sau chót trở thành Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị.
Nha Chiến Tranh Tâm Lý thuộc Bộ Quốc Phòng được thành lập nên trong thời Ðệ I Cộng Hòa đã có một phạm vi hoạt động khá rộng lớn và hữu hiệu khi chính phủ Ngô Ðình Diệm phát động những phong trào Tố cộng để diệt trừ những mầm mống cộng sản gài lại sau Hiệp Ðịnh đình chiến Giơ Ne Vơ 1954 chia đôi đất nước. Hoạt động của nha đã trải rộng qua các phương tiện phát thanh và báo chí. Ðài Quân Ðội đang từ 2 tiếng trong một ngày được tăng lên thành 6 tiếng rồi 12 tiếng, tách ra khỏi Ðài Quốc Gia, trở thành một đài riêng có hệ thống phát tuyến riêng. Tờ báo Chính Ðạo của nha với những cây viết sắc bén như nhà văn nhà thơ Nguyễn Mạnh Côn, Vũ Hoàng Chương, Ðinh Hùng… đã tạo tiếng vang lớn trong dư luận độc giả. Trong khi đó đài phát thanh Quân Ðội với những chương trình văn nghệ “lả lướt” thu hút được người nghe cạnh tranh ngang ngửa với Ðài Quốc Gia Saigon, nhất là từ khi có các chương trình ca nhạc “Tiếng Ca Gửi Người tiền Tuyến,” chương trình “Em Gái Hậu Phương,” chương trình “Dạ Lan” v.v…
Ðến thời Ðệ II Cộng Hòa, chiến tranh trở nên ác liệt do cộng sản Bắc Việt đưa quân chính quy vào tiếp sức cho bọn du kích thuộc Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam thì ngành CTCT khi ấy được thu gọn trong Cục Tâm Lý Chiến với rất nhiều phương tiện, từ điện ảnh, truyền hình cho đến truyền thanh, báo chí và sau này còn có cả Ðài Tiếng Nói Tự Do. Với hai tờ báo Tiền Tuyến và Hậu Phương, CTCT đã mở rộng tầm hoạt động, không chỉ còn trong phạm vi binh vận, địch vận mà còn cả dân vận ra tận Bắc Việt do Ðài Tiếng Nói Tự Do phụ trách nữa. Sự hoạt động của các ngành trong CTCT đã đạt được những hiệu quả to lớn do vì hầu hết nhân tài thuộc giới văn nghệ sĩ miền Nam đã được gọi động viên hay đồng hóa vào quân đội và được tuyển chọn về Cục Tâm Lý Chiến.
Ðến khi Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị được thành lập thì ngành CTCT càng lớn rộng hơn nữa bao gồm từ An Ninh Quân Ðội, Cục Tâm Lý Chiến, Cục Xã Hội, Cục Quân Huấn, Quốc Gia Nghĩa Tử… nên số anh chị em cả trong quân đội lẫn ngoài dân sự, phục vụ trong ngành rất đông. Chỉ nói riêng Cục Tâm Lý Chiến thì ngoài những đơn vị phát thanh, truyền hình, báo chí và tiểu đoàn văn nghệ ở trung ương, còn có các Phòng 5 các sư đoàn, binh chủng tại khắp các quân khu, quân đoàn nên số lượng người phục vụ trong ngành CTCT không biết bao nhiêu mà kể.
Nay tổ chức được một cuộc hội ngộ toàn ngành trên khắp thế giới cho ngành CTCT thật quả là công việc “đội đá vá trời” mà những anh chị em trong ban vận động và tổ chức đang nỗ lực thực hiện cho bằng được.
Rất mong những cựu CTCT/QLVNCH, từ anh binh I kỹ thuật trong Cục Ðiện Ảnh cho đến những nhà văn lừng tiếng như Lô Răng Phan Lạc Phúc của nhật báo Tiền Tuyến, hay nhà văn Văn Quang của Ðài Phát Thanh Quân đội còn ở trong nước, như cả hai Dạ Lan trong chương trình Dạ Lan, như các ca nhạc sĩ nam nữ trong các đoàn văn nghệ của Tiểu Ðoàn CTCT v.v… hãy nô nức rủ nhau về tham dự Ngày Hội Ngộ Toàn Ngành này để mở hẳn ra mặt trận Tâm Lý Chiến với CSVN mà từ 36 năm qua chỉ âm thầm riêng lẻ do các cây bút quân đội đơn phương tiến hành.

Nguồn: http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=134005&z=3

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s