Các cuộc tập trận chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tại thành phố Đà Nẵng, khởi sự từ hôm thứ Sáu ngày 15.07.2011

Posted: Tháng Bảy 18, 2011 in Tin Giáo Hội Công Giáo, Tin Việt Nam

VN-Hoa Kỳ diễn tập hải quân bất chấp sự phản đối của Trung Quốc

Tàu hải quân Mỹ neo đậu tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Ba tàu chiến thuộc lực lượng Hải quân Hoa Kỳ (gồm tàu khu trục USS Chung-Hoon, USS Preble và tàu giải cứu - cứu hộ USNS Safeguard) đã đến Việt Nam để

Hình: Reuters
Tàu hải quân Mỹ neo đậu tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Ba tàu chiến thuộc lực lượng Hải quân Hoa Kỳ (gồm tàu khu trục USS Chung-Hoon, USS Preble và tàu giải cứu – cứu hộ USNS Safeguard) đã đến Việt Nam để bắt đầu thực hiện một cuộc diễn tập hải quân chung bắt đầu ngày 15/7 bất chấp sự phản đối của Trung Quốc

Các cuộc tập trận chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tại thành phố Đà Nẵng, khởi sự từ hôm thứ Sáu là đề tài tường trình của các hãng tin quốc tế.

Pháp tấn xã trích lời các giới chức Mỹ mô tả các cuộc tập trận kéo dài một tuần lễ ở ngoài khơi bờ biển miền trung Việt Nam là những cuộc tập trận không tác chiến, tập trung vào các lĩnh vực như hàng hải và bảo trì.

Nhưng quan chức quân sự hàng đầu của Trung Quốc, Tướng Trần Bỉnh Đức nói rằng thời điểm tập trận là “không thích hợp”, sau cuộc thảo luận với vị tương nhiệm Mỹ, Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch Ủy ban các Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, nhằm xoa dịu căng thẳng giữa đôi bên.

Mặc dù các giới chức Mỹ nhấn mạnh rằng các cuộc diễn tập với Việt Nam đã được hoạch định từ nhiều tháng nay, cuộc tập trận có nguy cơ làm căng thẳng leo thang hơn nữa với Trung Quốc, tại một thời điểm mà căng thẳng vốn đã cao vì những cuộc tranh chấp trong vùng Biển Đông.

Tờ The Wall Street Journal nói các cuộc tập trận là dấu hiệu mới nhất về quan hệ nồng ấm hơn giữa hai nước cựu thù, trong nỗ lực kiềm chế thế lực đang tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Các cuộc diễn tập này nêu bật cố gắng của Washington nhằm tăng cường quan hệ quân sự với các nước trên khắp vùng Đông Nam Á, vốn đang ngày càng quan tâm về những hành động được coi là hiếu chiến hơn của Trung Quốc trong khu vực này, và trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng khả năng quân sự trong mấy năm gần đây.

Tin của AP dẫn lời Đề đốc Tom Carney của Mỹ, phát biểu tại Đà Nẵng, nói rằng “Hoa Kỳ đã từng hiện diện tại Tây Thái Bình Dương và biển Nam Trung Hoa trong suốt 50, 60 mươi năm nay, từ Thế Chiến thứ Hai. Hoa Kỳ không có ý định ngưng các hoạt động đó”.
Nguồn: http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/us-vietnam-military-07-18-2011-125738493.html

Bình luận
  1. CâyTre nói:

    Bắc Kinh không muốn sự hiện diện của các Tàu HQ của Hoa Kỳ trên biển Đông,nhất là có mặt tại Việt Nam…!!!Đó là biểu hiện sự ủng hộ của phía HK??Hay do nhà CQHN mời HK đến VN hầu giúp.yểm trợ tinh thần cho CSVN???Bọn CSVN này rất là ranh ma&xảo quyệt….!!Đừng nghe…mà hãy nhìn kỹ Cộng sản làm đấy…!!Theo tôi,cứ để cho TQ dập cho CSVN tơi tả,te tua và rách nát trên Biển Đông đi đã…..Sau đó,từ từ tính tiếp..!!Dân Việt biểu tình suốt tháng qua thì chúng đàn áp,bắt giam,đánh đập..và cho rằng Dân Việt đang Phản Động!!!thì HK giúp Bọn CSVN làm gì nữa..?!!Saigon,19/7/2011-8h10′.

  2. CSVN muôn năm nói:

    @CâyTre:địt con mẹ thằng phản động.Mày ở hải ngoại thì biết cái cặc gì mà nói.Nếu lần sau không biết thì câm mẹ cái mồm mày vào hay là mày bị thằng tàu khựa nó cho ăn cứt rồi????.Bọn rẻ rách

  3. Red nói:

    Đung rui may cai giong dieu cua may thang phan dong la vi do chan biet cai con cac gi het ma cu sua tum lum bon cho

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s