Gia công 2000 tỷ đô la : mô hình kinh tế có lợi cho các nước đang phát triển

Posted: Tháng Bảy 28, 2011 in Tin Giáo Hội Công Giáo, Tin thế giới, Tin Việt Nam

Trang kinh tế báo La Croix hôm nay quan tâm đến hình thức kinh tế gia công sản phẩm ở những nước đang phát triển. Trong một bản báo cáo mới đây, Cnuced, Cơ quan Liên hiệp Quốc về thương mại và phát triển, đã thống kê được doanh số của việc gia công sản phẩm và các hình thức sản xuất không bỏ vốn, trong năm 2010 trên thế giới là trên 2000 tỷ đô la, tức chiếm 1% tổng thu nhập của thế giới.

Theo La Croix xu hướng gia công các sản phẩm hàng hóa cho các nước phát triển đã trở nên phổ biến từ vài thập kỷ trở lại đây. Là một hình thức đầu tư ít rủi ro và có giá thành thấp, hình thức làm ăn này đang ngày càng lôi cuốn các tập đoàn đa quốc gia của các nước công nghiệp phát triển. Giờ đây hầu hết các sản phẩm từ dệt may đơn giản đến sản phẩm công nghệ cao cấp đều được sản xuất hay lắp ráp từ các nước nam bán cầu, tức là các nước đang phát triển.

Mặc dù hình thức thuê gia công này vẫn bị nhiều tổ chức phi chính phủ chỉ trích là lợi dụng nguồn nhân công rẻ mạt làm việc trong các điều kiện tồi tệ….. Nhưng cơ quan phát triển của Liên hiệp quốc vẫn cho rằng hình thức này đem lại cơ hội phát triển cho các nước nhận gia công hàng hóa. Trong số khoảng hai chục triệu công ăn việc làm mới được tạo ra trong năm 2010 trên thế giới thì 80% là nhờ các hợp đồng gia công sản phẩm.

Trường hợp của Đông Nam Á

Ở một số nước, nhất là trong khu vực Đông Nam Á, thì các họat động sản xuất liên quan đến đến gia công chiếm tới 15% thu nhập nội địa. Theo Cnuced thì hình thái sản xuất này còn hỗ trợ tích cực cho phát triển dài hạn ở các nước gia công nhờ được chuyển giao công nghệ và chuyên môn. Chính các nước Đông Nam Á được hưởng lợi nhiều nhất từ việc nhận ủy thác sản xuất của các công ty đa quốc gia.

Thường những nước này đều có một lực lượng nhân công có tay nghề và đặc biệt là công lao động rẻ. Điển hình như Foxconn, một công ty chuyên gia công sản phẩm của Đài Loan. Công ty này chủ yếu sản xuất tại Trung Quốc lục địa đủ loại sản phẩm công nghệ cao của nhiều nhãn hiệu hàng điện tử cao cấp như Apple, Hewlett-Packard, Dell, Nokia, Sony, Samsung, Acer….

Giờ đây Foxconn đã trở thành một tập đoàn đa quốc gia có hơn 600 nghìn công nhân ở bống nước. Nếu như hình thái gia công đang nở rộ ở châu Á thì châu Phi lại không hấp dẫn được các công ty nước ngòai. Nguyên nhân của yếu, theo báo cáo của cơ quan phát triển Liên hiệp quốc, là do hạ tầng cơ sở ở các nước châu Phi không đáp ứng được yêu cầu của các công ty đa quốc gia.

Nguồn: RFI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s