Hoa Kỳ, Canada và các tổ chức nhân quyền kêu gọi Việt Cộng trả tự do cho linh mục Nguyễn văn Lý

Posted: Tháng Bảy 28, 2011 in Tin Giáo Hội Công Giáo, Tin Việt Nam
Hoa Kỳ tăng sức ép trên Việt Nam sau vụ linh mục Nguyễn Văn Lý bị cầm tù trở lại
Linh mục Nguyễn Văn Lý bị cầm tù trở lại sau khi được ''tự do tạm'', tháng 3 năm 2010 (DR)

Linh mục Nguyễn Văn Lý bị cầm tù trở lại sau khi được ”tự do tạm”, tháng 3 năm 2010 (DR)
Trọng Nghĩa
Đúng như dự liệu, 24 tiếng đồng hồ sau khi Linh mục Nguyễn Văn Lý bị đưa trở lại nhà tù, phản ứng bất bình đã vang lên trên thế giới. Hôm qua, Hoa Kỳ chính thức lên tiếng đòi trả tự do ‘’ngay lập tức’’ cho cha Lý. Đây cũng là yêu cầu của tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân Xá Quốc Tế, trụ sở tại Anh, Human Rights Watch trụ sở tại Mỹ và Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế, định chế tham vấn cho chính quyền Mỹ.
Bà Heide Bronke Fulton, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên tiếng bày tỏ thái độ quan ngại của Washington về việc chính quyền Hà Nội lại giam cầm Linh mục Nguyễn Văn Lý và kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ‘’ngay lập tức’’ cho ông.
Theo bà Fulton : “Một cá nhân không thể bị cầm tù chỉ vì đã thể hiện quyền tự do ngôn luận của mình”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ còn nhấn mạnh rằng cha Lý cần phải được tự do để có thể tiếp tục được điều trị khối u trên não.
Linh mục Nguyễn Văn Lý là một trong những nhân vật ly khai Việt Nam được Hoa Kỳ thường xuyên lên tiếng bênh vực. Vào năm 2007, ông đã bị kết án 8 năm tù về tội tuyên truyền chống Nhà nước. Một cách cụ thể, ông bị cáo buộc là đã sáng lập khối 8406, một phong trào dân chủ thành lập ngày mồng 8 tháng Tư năm 2006, chủ trương đa đảng trong một đất nước do Đảng Cộng sản độc quyền lãnh đạo.
Ngày 15 tháng 3 năm 2010, ông đã được tạm hoãn thi hành án một năm để về nơi cư trú tại Tòa Tổng giám mục Huế chữa trị bệnh tình. Sau ngày 15/03 vừa rồi, dù lệnh hoãn thi hành án đã hết hạn, chính quyền Việt Nam vẫn để cha Lý tiếp tục tại ngoại. Thế nhưng, vào chủ nhật 24/7 vừa rồi, ông đã bị áp tải trở lại nhà tù.
Theo nguồn tin báo chí Việt Nam, vào hôm qua 26/7, Tổng cục An ninh II, thuộc Bộ Công an, đã chính thức cho biết lý do đưa Linh mục Nguyễn Văn Lý trở lại trại giam Nam Hà để tiếp tục thọ án. Đó là : « Mặc dù sức khỏe ổn định nhưng ông Nguyễn Văn Lý không tự giác trở lại trại giam, không có đơn xin gia hạn tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù, tiếp tục có hoạt động kích động biểu tình, phá rối an ninh trật tự ».
Lý do chính quyền Việt Nam nêu lên đương nhiên không thuyết phục được các tổ chức bảo vệ nhân quyền, nhất là khi tù nhân, theo lời công nhận của chính Bộ Công an Việt Nam, đã « bị tai biến mạch máu não gây liệt nửa người phải, có tiền sử huyết áp cao nhiều năm có nguy cơ đột qụy cao ».
Vào hôm nay, tổ chức Human Rights Watch, trụ sở ở New York, đã thẩm định : “Đưa cha Lý trở lại nhà tù chỉ làm nặng thêm tính chất tàn ác và bất công của việc kết án Linh mục Lý vào lúc đầu”. Human Rights Watch nhắc lại rằng cha Lý còn phải thọ án tù thêm 5 năm nữa, và sau đó phải chịu thêm 5 năm quản thúc tại gia.
Còn theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, trụ sở ở Luân Đôn, Linh mục Nguyễn Văn Lý là một “tù nhân lương tâm, bị cầm tù chỉ vì đã hành động một cách ôn hòa cho dân chủ”. Theo Amnesty International, chỉ riêng việc bắt giữ cha Lý lẽ ra không nên xảy ra.
Về phần mình, Ủy Ban Tự do Tôn giáo Quốc tế USCIRF, định chế tư vấn cho chính phủ Mỹ, đã gia tăng sức ép trên chính quyền Obama để đòi Washington phải can thiệp với Hà Nội.
Vào hôm qua, ông Leonard Leo, chủ tịch Ủy ban, đã nêu bật sự giúp đỡ gần đây của Mỹ đối với Việt Nam trong vấn đề tranh chấp với Bắc Kinh tại Biển Đông để phàn nàn rằng : « Đổi lại thì họ (Việt Nam) lại cầm tù một linh mục Công giáo yếu đuối, đã đấu tranh một cách hòa bình cho tự do tôn giáo và pháp quyền ».
Vì vậy, ông Leonard Leo cho rằng : « Chính quyền Obama không thể duy trì chiến lược phát huy các quyền lợi của Việt Nam về mặt an ninh và kinh tế, mà không cần đòi hỏi Việt Nam cải thiện một cách cụ thể các vấn đề mà Mỹ quan tâm là tự do tôn giáo và pháp quyền ».
Riêng Dân biểu đảng Cộng hòa Ed Royce, ở tiểu bang California, nơi có một cộng đồng người Việt đông đảo, thì đã nói thẳng : “Nếu muốn cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ, Việt Nam không thể tiếp tục ngược đãi người dân của mình. Chính phủ có thể bắt đầu bằng cách trả tự do cho Cha Lý”.

 

Đến lượt Canada kêu gọi Việt Nam trả tự do cho linh mục Nguyễn văn Lý
Linh mục Nguyễn Văn Lý tại toà giám mục Huế,  sau khi được trả tự do tạm, 15/3/2010.

Linh mục Nguyễn Văn Lý tại toà giám mục Huế, sau khi được trả tự do tạm, 15/3/2010.

REUTERS/Emanuel Nguyen Vinh Gioang
Mai Vân
Sau Hoa Kỳ và hai tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân xá Quốc tế và Human Rights Watch, hôm qua, 27/07/2011, Canada đã lên tiếng thúc giục Việt Nam trả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý, vừa bị chính quyền cầm tù trở lại.
Ngoại trưởng Canada ông John Baird đã bày tỏ thái độ ‘’thất vọng về việc cha Nguyễn Văn Lý đã bị đưa trở lại nhà tù’’, đồng thời cho biết là Ottawa ‘’rất quan ngại về tình trạng sức khoẻ của linh mục’’.
Bản tuyên bố của ông John Baird ghi rõ : ‘‘Canada thúc giục chính quyền Việt Nam trả tự do cho cha Nguyễn Văn Lý và những người khác đã bị bắt, vì nêu lên ý kiến của mình một cách ôn hoà.’’
Ngoại trưởng Baird còn nhắc lại là : ‘’Chính phủ Canada sẽ tiếp tục đường lối ngoại giao dựa trên nguyên tắc cổ vũ cho tự do, dân chủ, nhân quyền và pháp quyền.’’
Theo hãng AFP, linh mục Nguyễn Văn Lý được trả tự do tạm vào tháng 3 năm ngoái vì lý do sức khoẻ. Đến tháng 3 vừa qua, chính quyền Việt Nam cho biết là sẽ đưa linh mục trở lại vào tù nếu sức khoẻ của ông ổn định. Cha Lý đã bị áp tải trở về nhà tù vào thứ Hai 25/7/2011 vừa qua. Tuy nhiên từ đó đến nay, không có thông tin chính thức nào về sức khoẻ của ông.
Nguồn: http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20110728-den-luot-canada-keu-goi-viet-nam-tra-tu-do-cho-linh-muc-nguyen-van-ly

 

Linh mục Nguyễn Văn Lý vào tù trở lại. Các tổ chức nhân quyền lo ngại
Linh mục Nguyễn Văn Lý tại tòa tổng giám mục Huế, 15/03/2010 (DR)

Linh mục Nguyễn Văn Lý tại tòa tổng giám mục Huế, 15/03/2010 (DR)
Anh Vũ
Nhật báo Công giáo La Croix hôm nay quan tâm đến sự kiện linh mục Nguyễn Văn Lý bị đưa trở lại nhà tù sau thời gian được tạm thả vì lý do sức khỏe. Tờ báo nhận định việc bắt giam trở lại linh mục Nguyễn Văn Lý không phải là bất ngờ nhưng gây ra nhiều quan ngại.
Báo Công giáo La Croix nhận định : Vị linh mục 65 tuổi này là một trong những gương mặt đối lập điển hình với chế độ cộng sản Việt Nam. Ông bị chính quyền kết án vì tham gia khối « 8406 », một phong trào dân chủ ra đời năm 2006, chủ trương kêu gọi đa nguyên đa đảng ở đất nước mà đảng cộng sản thực thi quyền lực không chia sẻ với ai.
Ông Regis Anouill, tổng biên tập một tờ báo Công giáo châu Á tại Paris cho biết « Về mặt chính thức thì linh mục Lý được thả ra vì lý do sức khỏe, nhưng một cách không chính thức thì chính quyền muốn ông phải giữ im lặng ». Thế nhưng trong một thông cáo hồi tháng ba, linh mục ly khai này đã tuyên bố nếu bị bắt trở lại nhà tù ông sẽ tuyệt thực và không chấp nhận điều trị. Theo La Croix, có lẽ lời tuyên bố này đã khiến ông bị đưa trở lại nhà tù sớm hơn. Phải đến năm 2015, linh mục Lý mới hết hạn tù.

La Croix đặt câu hỏi, việc bắt giam trở lại linh mục Lý có ảnh hưởng gì đến quan hệ giữa Vatican và Hà Nội vừa mới được hình thành hay không ? Ông Regis Anouill không nghĩ việc này sẽ gây căng thẳng trong quan hệ giữa giáo hội Công giáo và chính phủ. Hội đồng giám mục chắc sẽ không lên tiếng để bảo vệ linh mục Lý. Ông Anouill cho biết thêm : “Linh mục Lý có chung mục đích đấu tranh với các giám mục ở Việt Nam nhưng phương pháp đấu tranh thì khác”.
Các giám mục chỉ trích chế độ nhưng không trực diện như cha Lý, họ không can dự vào chuyện chính trị nhưng vẫn bảo vệ những nguyên tắc chủ yếu. Đại diện của tòa Thánh tại Singapore, đức ông Leopoldo Girelli phụ trách Việt Nam từ tháng giêng năm 2011, cũng có quan điểm như vậy. Từ khi ông nhận sứ mệnh này, ngài mới chỉ đến Việt Nam có 2 lần.
La Croix kết luận việc bắt cha Lý trở lại nhà tù khiến các nhà bảo vệ nhân quyền lo ngại, nhất là nó diễn ra trước hôm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục chính thức thêm một nhiệm kỳ 5 năm.

Nguồn: http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20110727-linh-muc-nguyen-van-ly-vao-tu-tro-lai-cac-to-chuc-nhan-quyen-lo-ngai

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s