Tác giả vụ thảm sát Oslo kẻ cuồng tín hay tâm thần ?

Posted: Tháng Bảy 28, 2011 in Tin Giáo Hội Công Giáo, Tin thế giới, Tin Việt Nam
Về thời sự quốc tế các báo Pháp hôm nay vẫn dành sự chú ý nhiều vào vụ thảm sát tại Na Uy. Le Monde dành kín một trang báo cố gắng giải mã nội dung 1518 trang viết của kẻ cuồng tín Anders Behring Breivik được tung lên mạng trước khi y thực hiện hai vụ tấn công kinh hoàng hôm 22 tháng 7 tại thủ đô Oslo của na Uy. Tài liệu đã được soạn thảo kỹ lưỡng từ ba năm nay cho thấy tác giả của vụ thảm sát Oslo là một kẻ cuồng tín, chống lại mọi giá trị dân chủ .
Le Figaro đặt vấn đề đánh giá « mức độ điên rồ của Breivik ». Theo tờ báo thì bên biện hộ gợi đến khả năng nghi phạm bị tâm thần. Trong khi đó thì cảnh sát Na Uy thì muốn khẳng định hành động của Breivik là « tội ác chống nhân loại ».
Ngày hôm thứ hai, thủ phạm của vụ thảm sát khiến 76 người dân thường thiệt lạng đã ra trước tòa. Tại đây y đã đưa ra những lời khai gây bất ngờ dễ khiến người ta hiểu đó là lời lẽ của kẻ mắc bệnh tâm thần. Breivik không hề tỏ một chút hối hận về hành động của mình mà còn khăng khăng nghĩ rằng y đang tiến hành một cuộc thập tự chinh để « cứu Na Uy và châu Âu khỏi sự xâm lăng của đạo Hồi ».
Luật sư của Breivik cho biết y suy nghĩ rằng đang ở trong một cuộc chiến mà trong chiến tranh thì người ta có thể bắn giết như thế và vì vậy y không nhận đó là có tội. Bản thân luật sư của nghi phạm cũng bất ngờ với những tuyên bố của thân chủ. Ông yêu cầu phải kiểm tra tâm lý của Breivik, và nếu thân chủ từ chối thì ông cũng sẽ rút bào chữa.
Về phần mình, cảnh sát Na Uy muốn dựa vào các điều luật mới đưa vào Bộ luật Hình sự Na Uy năm 2008 để truy tố can phạm vì «tội ác chống nhân loại » với khung hình phạt tối đa là 30 năm tù, còn không nếu xử theo tội danh khủng bố thì Breivik chỉ bị tối đa 21 năm tù.

Nhưng câu hỏi sau thảm kịch
Báo Libération đề cập đến phản ứng của cảnh sát Na Uy. Đã 5 ngày sau vụ bắn giết điên cuồng trên đảo Utoya, đấy nước Na Uy vẫn chưa ra khỏi cơn bàng hoàng. Người dân Na Uy giờ đây đặt câu hỏi tại sao lực lượng cảnh sát lại có mặt tại đảo muộn đến hơn một tiếng đồng hồ sau vụ xả súng.
Tờ báo thuật lại lời kể của một nhân chứng tên là Julie Breme cho biết : Từ khi sát thủ Breivik nổ những phát súng đầu tiên trên đảo, lúc 17 h 10 phút, cô đã cố gọi điện thoại cho cảnh sát nhưng không được vì máy luôn bận. Cô liên lạc với mẹ yêu cầu bà gọi cảnh sát gấp ngay sau đó. Trong vòng 1 giờ, hai mẹ con cô đã trao đỏi với nhau 36 tin nhắn. Lực lượng cứu hộ vẫn không đến ngay.Từ điện thoại dị động của mình cô liên tục tung ra các tin nhắn kêu cứu trên mạng Twitter. Nhưng sự việc như đã biết cảnh sát Na Uy chỉ có mặt sau khi hung thủ thả sức bắn giết hơn một tiếng đồng hồ.
Giờ đây tất cả mọi người đều có chung một câu hỏi cảnh sát đã làm gì trong thời gian đó ? Cảnh sát thừa nhận đã nhận được thông tin về vụ bán giết lúc 17giờ 27 nhưng đến 18 giờ 25 mới tới được đảo vì thiếu phương tiện và bị động. Ngoài ra còn câu hỏi tại sao can phạm lại không nằm trong tầm ngắm của an ninh Na Uy trong một thời gian dài tỏ rõ là một kẻ cực đoan như vậy. Nhà chức trách Na Uy đang cố gắng giải thích sự châm chễ của mình nhưng điều có thể dễ nhận thấy đó là an ninh Na Uy đã một thời gian dài lơ là, mất cảnh giác với bạo lực tiềm ẩn bởi họ vẫn nghĩ rằng Na Uy là một đất nước thanh bình.

Nguồn: RFI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s