Tiến sĩ Vũ bị y án 10 năm tù

Posted: Tháng Tám 2, 2011 in Tin Giáo Hội Công Giáo, Tin Việt Nam

Y án cho TS Cù Huy Hà Vũ: 7 năm tù giam và 3 năm quản chế

Tin mới nhất chúng tôi nhận được từ trong nước cho biết vào lúc 7 giời 30 tối ngày hôm nay kết quả xét xử TS Cù Huy Hà Vũ là y như mức án cũ, 7 năm tù giam và 3 năm quản chế.
Phiên xử phúc thẩm lần này kéo dài từ 7:30 sáng đến hơn 12 giờ và tòa nghỉ trưa đến 13:30 mới bắt đầu
Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ
Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ

trở lại cho đến 18:45’    .
Kết quả sau hai buổi làm việc trong ngày 2 tháng 8, tòa án nhân dân tối cao tuyên y án sơ thẩm đối với tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ.
Có bốn luật sư tham gia bào chữa cho tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ tại phiên phúc thẩm ngày 2 tháng 8: đó là Ls Trần Quốc Thuận, cựu phó chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội, thuộc đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, và ba luật sư thuộc luật sư đoàn Hà Nội là Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải và Vương thị Thanh.
Một trong bốn vị luật sư tham gia bào chữa trong phiên phúc thẩm hôm nay  là luật sư  Trần Quốc Thuận cho biết thông tin về bản án cũng như tiến trình tranh tụng.

Kết quả thì biết trước rồi. Vấn đề là phiên tòa diễn ra trên nền pháp lý của những vấn đề các luật sư đưa ra đều không được đáp ứng đầy đủ, nói chung là đều bị gạt hết, không chấp nhận. Đó là một phiên tòa đáng buồn, chữ buồn trong “nháy nháy”, tức là không được tranh tụng đầy đủ.

LS Trần Quốc Thuận
Qua phiên xử ý kiến LS Trần Quốc Thuận như sau:
-Nói chung các LS được nói những gì muốn nói, tuy bị chặn đến 2/3. Có khá hơn 1 chút. Thái độ của Cù Huy Hà Vũ cho thấy tinh thần vững vàng. Bốn luật sư đều nói không có dấu  hiệu tội phạm, không phạm tội, thống nhất đề nghị đình chỉ vụ án và trả tự do.  Tất cả nói giống nhau, lý lẽ khá vững chắc. Rất tiết mỗi luật sư đều bị chủ tọa phiên tòa nhắc, đúng ra là bị đe dọa đủ thứ, như bị cảnh cáo để mời ra, rồi
LS Trần Quốc Thuận, trước sửa KS Sài Gòn, chuẩn bị lên đường đến tòa
LS Trần Quốc Thuận chuẩn bị lên đường đến tòa. Source anhbasam

cảnh sát tư pháp… vân vân và vân vân. Nhưng các luật sư rất nhịn nhục để có thể nói được một số ý kiến họ muốn nói. So với phiên sơ thẩm thì tôi cho là nhiệm vụ luật sư làm được tốt hơn, ở chỗ được nói nhiều hơn trong phiên sơ thẩm
– Nhưng kết quả là không mong muốn thưa luật sư?
– Kết quả thì biết trước rồi. Vấn đề là phiên tòa diễn ra trên nền pháp lý của những vấn đề các luật sư đưa ra đều không được đáp ứng đầy đủ, nói chung là đều bị gạt hết, không chấp nhận. Đó là một phiên tòa đáng

buồn, chữ buồn trong “nháy nháy”, tức là không được tranh tụng đầy đủ.
– Cám ơn LS rất nhiều.
Xử phúc thẩm tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ: Y án 7 năm tù giam
Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ trong phiên xử ở Hà Nội (DR)

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ trong phiên xử ở Hà Nội (DR)
Thanh Phương RFi
Hôm nay, tại Hà Nội, Tòa án Nhân dân Tối cao đã mở phiên xử phúc thẩm Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ với tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam ». Kết quả phiên xử là tòa y án sơ thẩm, tức là 7 năm tù và 3 năm quản chế.
Theo những tường thuật trên mạng, ngay từ sáng sớm, hàng trăm người đã kéo đến khu vực chung quanh tòa án để biểu thị sự ủng hộ đối với ông Cù Huy Hà Vũ. Trong số này có nhiều gương mặt nhân sĩ trí thức quen thuộc trong các cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc, như tiến sĩ Nguyễn Quang A, giáo sư Nguyễn Huệ Chi, tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, blogger Người Buôn Gió. . .
Riêng về gia đình tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, vợ ông là luật sư Nguyễn Thị Dương Hà và em gái là Cù Thị Xuân Bích trên đường đến tòa đã giương hai biểu ngữ : « Chồng tôi vô tội » và « Anh tôi vô tội ».
Một lực lượng an ninh hùng hậu đã được bố trí chung quanh tòa án, phong tỏa phạm vi khoảng 200 mét, chặn nhiều ngả đường. Một số người đã bị công an bắt đi. Giống như khi đối phó với biểu tình chống Trung Quốc, công an đã huy động sẵn một số xe bus để chở những người bị bắt.
Tiến sĩ Nguyễn Quang A tường thuật tình hình bên ngoài phiên tòa:

Tiến sĩ Nguyễn Quang A
02/08/2011

Hôm nay tôi đến đó khoảng 6 giờ 30 phút, lúc đó rất là yên tĩnh. Tôi ngồi đến lúc 7 giờ rưỡi thì họ bắt đầu chăng dây. Công an rất nhiều, họ chặn tất cả các đường đến Tòa án Tối cao. Họ chặn thành hai ba lớp, chứ không phải là một lớp.
Tôi đi theo đường Quang Trung vào đường Lý Thường Kiệt để tới Tòa án thì họ không cho vào. Tôi phải đi xuyên qua khách sạn Melia. Sau đó tôi đi qua đường Dã Tượng. Phía bên kia đường, tôi thấy có người nhà anh Cù Huy Hà Vũ, có anh Huệ Chi, chị Hảo (nhà văn Võ Thị Hảo) và một số người đứng ở bên phía đường Lý Thường Kiệt. Một lúc sau, tôi băng qua đội cảnh sát để gia nhập vào đoàn của anh Huệ Chi.
Thực sự là chúng tôi muốn vào bên trong, để tham dự phiên toà, vì người ta nói đây là phiên toà công khai, nhưng rất tiếc là người ta chặn không cho vào. Họ đòi giấy mời. Chúng tôi bảo, xử công khai mà còn yêu cầu giấy mời thì không có nghĩa gì là công khai nữa. Lúc đó, có anh cảnh sát bảo, công khai có nghĩa là về xem tivi.
Ở bên ngoài, họ ngăn rất là xa, cho nên mình không thể tiếp cận được cổng của Tòa án. Cũng không biết người ta có kéo màn hình hay loa ra không, bởi vì không nhìn thấy gì và không thể nghe thấy gì cả.
Giống như những Chủ nhật trước xung quanh Bờ Hồ (vào các dịp biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm lãnh hải), cũng vẫn cái xe của Quận Hoàn Kiếm đỗ ở đó. Xe phát loa nói rất to, về nghị định 38, cấm tụ tập bất hợp pháp. Chúng tôi có tranh luận với mấy anh cảnh sát. Chúng tôi nói, đây là việc Nhà nước đứng ra. Còn nếu bảo ai kêu gọi tụ tập, thì chính là Nhà nước, bởi vì Nhà nước đứng ra xử việc này, chúng tôi chỉ là người đến dự thôi. Nhưng nhìn chung, họ cũng cười trừ thôi, họ cũng chả giải thích gì cho chúng tôi cả. Họ quây lại. Trong số họ có những người mặc thường phục, họ ra lệnh cho những người trong đội cảnh sát, an ninh tìm mọi cách ẩn chúng tôi ra xa và tiếp tục xa mãi đến ngã tư Quán Sứ và Lý Thường Kiệt.
Tôi ở đó một lúc lâu đến 11 giờ thì thấy mình không thể tham gia một cái gì, không nghe được, cũng không theo dõi được tình hình phiên toà như thế nào, vì vậy tôi quay về. Về sau tôi có nghe, hình như người ta bắt gần mười người lên trụ sở công an, nhưng đến giờ, không hiểu tình hình của những người đó như thế nào.
Phiên tòa có 4 luật sư bào chữa cho tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Đó là các luật sư Trần Quốc Thuận, thuộc đoàn Luật sư TP. HCM, Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải và Vương Thị Thanh, thuộc đoàn Luật sư Hà Nội. Về cử tọa, ngoài đa số là công an, chỉ có vài người thân của Cù Huy Hà Vũ là luật sư Cù Huy Thước, Nguyễn Thị Dương Hà.
Phiên xử hôm nay được truyền hình trực tiếp sang phòng bên cạnh, nên báo chí nước ngoài có theo dõi được diễn tiến. Theo AFP, phát biểu trước tòa, ông Cù Huy Hà Vũ khẳng định là chính thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo cho Bộ Công an bắt giữ và truy tố ông, để trả thù về những vụ kiện làm mất mặt người đứng đầu chính phủ Việt Nam.
Ông Cù Huy Hà Vũ đã nổi tiếng từ vụ kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì đã cho phép khai thác bauxite ở Tây Nguyên, bất chấp những lời cảnh báo về những tác hại trong các lĩnh vực kinh tế, môi trường, an ninh quốc phòng.
Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ tuyên bố mục tiêu của ông chỉ là bảo vệ quyền lợi của nhân dân, không chống Đảng, mà chỉ chống ban lãnh đạo hiện nay. Xuất thân từ một gia đình có truyền thống cách mạng, con trai của nhà thơ Cù Huy Cận còn tuyên bố « sẳn sàng chấp nhận mọi hy sinh, kể cả hy sinh cuộc đời, thân xác, để đất nước này được tốt đẹp lên ».
Theo tin từ blog Anhbasam, trong phiên xử hôm nay, bị cáo Cù Huy Hà Vũ được các luật sư đặt nhiều câu hỏi, nên có nhiều dịp trình bày quan điểm của ông. Một trong bốn luật sư bào chữa Cù Huy Hà Vũ, luật sư Trần Vũ Hải đã đề nghị tòa triệu tập Chủ tịch Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để cho biết ý kiến về các tài liệu buộc tội ông Hà Vũ. Luật sư Vương Thị Thanh thì đề nghị triệu tập Chủ tịch nước với tư cách đại diện cho bên bị xâm phạm lợi ích, cũng như những bên có liên quan khác, như Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, phóng viên Trâm Oanh…

Chị Cù Thị Xuân Bích
02/08/2011

Cũng như trong phiên xử sơ thẩm, tòa vẫn không chịu cung cấp 10 bài viết, bài trả lời phỏng vấn làm bằng chứng buộc tội ông Cù Huy Hà Vũ.
Cù Thị Xuân Bích: “Anh tôi là người yêu nước”
Trả lời phỏng vấn RFI sau phiên xử hôm nay, chị Cù Thị Xuân Bích, em gái của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ cho biết :
” Tôi chỉ được biết là Tòa đã y án sơ thẩm. Qua chị Hà, tôi cũng được biết hôm nay là phiên toà tranh tụng tuyệt vời. Dù Tòa có y án, chúng tôi vẫn tiếp tục con đường đòi công lý cho tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, bởi vì anh tôi là người vô tội.
Tôi được biết là khi bước vào phòng xử án, anh tôi đã nói rằng : « Vì Tổ quốc và nhân dân, tôi chấp nhận tất cả ». Câu nói đó cứ âm vang trong suy nghĩ, trong trái tim tôi cho đến giờ phút này.
Tôi không biết gì hơn, vì sáng nay, trên đường đi đến Tòa, tôi đã bị các công an mặc thường phục xô đẩy đến mức bị té xỉu và nôn oẹ, được người dân ở đó sơ cứu. Buổi trưa tôi phải về nhà nghĩ mệt một chút, đến chiều mới trở lại để chờ tiếp ở cách phòng xử án 200 mét.
Sáng nay có rất đông người đã đến, trong đó có những nhân sĩ, trí thức có uy tín ở Việt Nam, nhân dân muốn đến xem phiên tòa xử công khai, cũng như là dân oan từ TP HCM, Đà Nẳng, Nam Định, Hải Phòng.
Tôi nghĩ rằng, trời mỗi ngày mỗi sáng và chân lý sẽ thuộc về anh trai tôi, Cù Huy Hà Vũ, người yêu nước. Không thể nào kết tội một người yêu nước.
Chúng tôi là con nhà thơ Cù Huy Cận, người đã tiếp ký bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước VNDCCH cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh và mẹ tôi, Ngô Thị Xuân Như, em gái nhà thơ Xuân Diệu, là y tá trực tiếp chăm sóc sức khoẻ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Anh trai tôi là người yêu nước và cũng mong muốn cống hiến trí tuệ của mình cho đất nước, nhưng anh tôi đã bị một oan khuất ngất trời như vậy. Bằng mọi giá, chúng tôi sẽ tìm công lý cho anh tôi.
Anh tôi là người vô tội và nhân dân cũng thấy như vậy, vì khi toà đang xử, bên ngoài đã có nhiều người hô rất to : « Cù Huy Hà Vũ là người vô tội ».”

VOA:

Việt Nam giữ y án đối với LS Cù Huy Hà Vũ tại phiên phúc thẩm

Chính quyền Hà Nội giữ nguyên án 7 năm tù, 3 năm quản chế đối với tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ trong phiên phúc thẩm ngày 2/8 tại Hà Nội. 

Ông Cù Huy Chử, người nhà của luật sư nhân quyền Hà Vũ, phát biểu với VOA Việt Ngữ ngay sau khi phiên xử kết thúc:

“Vẫn y án như ở phiên sơ thẩm. Tôi hoàn toàn không ngạc nhiên về kết quả phiên tòa này. Tôi hoàn toàn biết trước điều đó, cũng như khi vụ án mới xảy ra, tôi đã biết vụ án sẽ đi đến đâu. Với kinh nghiệm của một người hiểu biết về mặt chính trị, hiểu biết về chế độ này, tôi hoàn toàn chả có gì không ngạc cả. Không những tôi, mà ngay bản thân Cù Huy Hà Vũ cũng không ngạc nhiên gì. Qua bức thư Vũ gửi cho đồng bào như một lời tuyên bố trước toàn thế giới, Vũ chẳng ngạc nhiên gì trước kết quả này đâu. Kết quả bản án này nói lên tính mất dân chủ của nhà nước, vì Vũ đấu tranh cho độc lập, tự do của dân tộc, quyền dân chủ của xã hội và của cá nhân, và đấu tranh xây dựng một nền cộng hòa theo đúng ý nghĩa của nó mà nhân dân thế giới đã từng xây dựng.”

Tại tòa, ông Vũ khẳng định ông không chống đảng cộng sản nhưng ủng hộ một chế độ đa đảng tại Việt Nam để có sự cạnh tranh lành mạnh vì quyền lợi của người dân và đất nước. Ông nêu rõ gia đình ông 4 đời hy sinh, tranh đấu cho đất nước, cha ông là một trong những người đã khai sinh ra chế độ đang bỏ tù ông hiện nay, và ông tuyên bố sẵn sàng chiến đấu chống lại nguy cơ của đất nước bằng mọi giá, kể cả cái chết. 

Theo tin AP đánh đi từ Hà Nội, bên công tố cho rằng các hành vi của ông Vũ vi phạm an ninh quốc gia và rằng ông đã lợi dụng quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận để chống đối nhà nước. 

Bản tin cùng ngày của AFP cho biết tại phiên xử phúc thẩm hôm nay, ông Cù Huy Hà Vũ cũng tố cáo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo vụ bắt giữ nhằm trả thù việc ông đã hai lần kiện ông Dũng.

Các luật sư bảo vệ cho ông Vũ tại phiên phúc thẩm lần này gồm luật sư Trần Quốc Thuận thuộc đoàn luật sư TPHCM, cùng ba luật sư trong luật sư đoàn Hà Nội là luật sư Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải, và Vương Thị Thanh. 

Ký giả quốc tế và các nhà ngoại giao nước ngoài không được phép vào phòng xử, chỉ được theo dõi diễn tiến phiên tòa qua một màn hình ở một phòng bên cạnh. 

Nhiều người ủng hộ đã tập trung bên ngoài tòa án để theo dõi phiên xử và kêu gọi phóng thích tiến sĩ luật Hà Vũ trước hàng rào an ninh dày đặc. Những người chứng kiến cho hãng thông tấn Reuters biết ít nhất có một người bị lực lượng an ninh lôi đi.

Bản án 7 năm tù của ông Vũ về tội tuyên truyền chống phá nhà nước khiến quốc tế quan ngại và kêu gọi Việt Nam phóng thích ông vô điều kiện. Các tổ chức nhân quyền trên thế giới chỉ trích đây là bản án phi lý và vi phạm nhân quyền chỉ vì ông Vũ đã thực thi các quyền căn bản của công dân trong đó có quyền tự do ngôn luận.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s