Ðạo Phật trao thông điệp báo hiếu cho tất cả

Posted: Tháng Tám 8, 2011 in Tin Giáo Hội Công Giáo, Tin thế giới, Tin Việt Nam

WESTMINSTER (NV) – Hơn 1,000 Phật tử và chư tôn đức tăng ni tề tựu về chùa Ðiều Ngự, Westminster, dự Ðại Lễ Vu Lan hôm Chủ Nhật nghe Thượng Tọa Thích Viên Huy nhắn nhủ “đạo Phật trao thông điệp báo hiếu cho tất cả”.

Hòa Thượng Thích Viên Lý đọc thông điệp của Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ tại Ðại Lễ Vu Lan chùa Ðiều Ngự. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Trong lời khai mạc, thượng tọa trụ trì chùa nói: “Ðạo Phật không giữ riêng hiếu đạo cho mình mà trao thông điệp báo hiếu cho tất cả mọi người.”
“Ðạo Phật lấy hiếu đạo làm đầu. Ðức Phật dạy: ‘Hiếu đạo là Phật đạo, hiếu đạo là tình thương mà không tình thương nào vượt hơn được’. Mỗi người chúng ta được hình thành từ cha mẹ. Ðại Lễ Vu Lan là dịp để cho chúng ta tưởng nhớ và báo đáp ân đức thâm trọng này,” Thượng Tọa Thích Viên Huy nói tiếp.

Hồi trống cung thỉnh chư tôn đức tăng ni vào lễ đài. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Thượng tọa cũng cảnh báo con người ngày nay phải chú ý đấng sinh thành hơn nữa, nhân mùa Vu Lan, vì cha mẹ luôn là chỗ dựa cuối cùng của con cái.
“Cuộc sống ngày nay văn minh, khoa học mỗi ngày mỗi tiến triển, đem lại cho chúng ta đầy đủ mọi tiện nghi, nhưng lại dẫn con người đi xa tình người hơn trước,” Thượng Tọa Thích Viên Huy nói.

Thượng tọa nhấn mạnh: “Không ai hy sinh cho ta hơn là cha mẹ, dù dãi dầu một nắng hai sương, khổ đau triền miên trên đôi vai trĩu nặng, dẫu những ngày dài như thế kỷ đợi chờ, mẹ cha ta đều mở rộng vòng tay đón nhận và thương yêu ta.”

Chư tôn đức tăng ni tiến vào lễ đài chuẩn bị tham dự Ðại Lễ Vu Lan. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Cũng như mọi năm, Ðại Lễ Vu Lan tại chùa Ðiều Ngự lúc nào cũng đông đảo với thông điệp Vu Lan rõ ràng. Ngay phía trước cổng chùa là tấm vải lớn với hàng chữ “Vu Lan Mùa Hiếu Hạnh”.
Bên trong là hàng chục thanh thiếu niên Gia Ðình Phật Tử Ðiều Ngự gắn cho từng người đến tham dự một hoa hồng vàng lên áo, để “tượng trưng cho sự biết ơn, hiếu hạnh, thương yêu cha mẹ (không phân biệt còn, mất) và nhớ ơn Phật”.
Chị Trần Thị Kim Anh, cư dân Garden Grove, chia sẻ: “Ðây là lễ tập truyền, là ngày báo hiếu cha mẹ. Ngoài ra, tôi đến đây hôm nay để cầu nguyện cho tất cả chúng sanh. Tôi mới sang Mỹ có hai năm, và thấy, dù mỗi nơi khác nhau, cái tâm của mình là cầu cho tất cả.”

Quang cảnh lễ đài Ðại Lễ Vu Lan chùa Ðiều Ngự. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

“Ngày hôm nay tôi nghĩ đến cha mẹ, đất nước, đủ thứ chuyện lung tung. Tôi muốn cầu nguyện cho cha mẹ đã quá vãng và đất nước an thịnh thái hòa, không rơi vào tay Trung Quốc,” ông Trần Ðức, hiện sống ở Anaheim, nói.
Trên hàng rào xung quanh chùa là hàng cờ VNCH, Phật Giáo kỳ và Hoa Kỳ bay phất phới trong gió.
Bên trong ngôi lều lớn chiếm hết sân sau của chùa là một bàn thờ lớn trên sân khấu, bên trái là di ảnh Ðức Ðệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang, bên phải là hình Ðại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ, Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống kiêm viện trưởng Viện Hóa Ðạo GHPGVNTN.
Phía trên sân khấu là một Phật Giáo kỳ khổng lồ che nắng cho toàn bộ khu vực. Hai phía trên, bên trong lều, là các hàng chữ phản ánh thông điệp của Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ, như “Ðất nước bị nô lệ, đạo pháp tất suy vi,” “Ðàn áp tôn giáo là hủy diệt sức sống dân tộc,” và “Chỉ có tư duy, nói và hành hoạt như chánh pháp mới mang lại an lạc và lợi ích cho hết thảy sinh loại”.
Cũng trong tinh thần này, Hòa Thượng Thích Viên Lý, tổng thư ký Văn Phòng II Viện Hóa Ðạo GHPGVNTNHN kiêm viện chủ chùa Ðiều Ngự, nói với nhật báo Người Việt rằng: “Vu Lan năm nay, ngoài việc thể hiện tri ân và báo ân đấng dưỡng dục, Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ muốn nhắc nhở mọi người về tình hình đen tối của đất nước hiện nay.”
“Ngài kêu gọi mọi người ý thức hiểm họa đất nước dân tộc, thể hiện lý tưởng Bồ Tát Hạnh, nhằm góp phần gìn giữ non sông bờ cõi,” hòa thượng viện chủ nói tiếp.
Hòa thượng nói thêm: “Ngài cũng nói đến cái giá các quốc gia phải trả. Dầu lửa là quý giá, nhưng không quý giá bằng sinh mạng. Ở đâu còn đau khổ là ở đó có hận thù.”

Nguon: http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=135327&z=1

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s