Việt Nam nhận thêm chiến hạm Gepard từ Nga và sắp mua đội tàu ngầm

Posted: Tháng Tám 8, 2011 in Không phân loại

CAM RANH (VNN) – Việt Nam tiếp nhận thêm một chiến hạm loại Gepard 3.9 từ Nga và đặt tên là ‘Ðinh Tiên Hoàng 2’ sau chiếc thứ nhất đã nhận vào ngày 5 tháng 3, 2011.

 

Chiến hạm Gepard thứ hai của Việt Nam tại quân cảng Cam Ranh. (Hình: VNN)

Tin của VietNamNet cho hay, chiếc Gepard 3.9 thứ hai đã cập cảng Cam Ranh hôm 25 tháng 7, nhưng nay mới thấy báo chí loan tin.

Việt Nam đặt mua chiến hạm Gepard 3.9 Việt Nam từ nhà máy đóng tàu Zelenodolsk Gorky của Nga mà theo VietNamNet là “được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm, theo dõi và tiêu diệt các mục tiêu tàu chiến nổi, phòng không, chống ngầm (hạn chế), hộ tống, tuần tra bảo vệ lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế. Gepard 3.9 có thể tác chiến độc lập hoặc theo biên đội.”
Tin cho hay, “Gepard 3.9 có trọng lượng khoảng 2,100 tấn, chiều dài của tàu khoảng 102m. Theo thiết kế của nhà sản xuất, Gepard 3.9 được trang bị: một pháo hạm Ak-176 cỡ nòng 76.2mm, hai pháo phòng không bắn nhanh tầm ngắn AK-630M, tổ hợp tên lửa hành trình đối hạm Kh-35 Uran (8 quả), tổ hợp pháo/tên lửa phòng không Palma-S.”
Trước sức ép từ Trung Quốc, đặc biệt là căng thẳng về tranh chấp chủ quyền trên biển Ðông thời gian vừa qua, Việt Nam đang có những nỗ lực hiện đại hóa lực lượng hải quân.
Mới đây, hôm 4 tháng 8, Tướng Phùng Quang Thanh, bộ trưởng quốc phòng Việt Nam khẳng định với tờ Tuổi Trẻ, trong 6 năm tới đây Việt Nam sẽ có một lữ đoàn tàu ngầm với 6 chiếc hạng Kilo với trị giá khoảng 2 tỉ đô la.
Ông Thanh nói rằng, “Chúng ta mua tàu ngầm, tên lửa, máy bay và các khí tài kỹ thuật khác cũng là để phòng thủ, tự vệ, bảo vệ hòa bình và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước, chứ không hoàn toàn có ý định đe dọa các nước chung quanh.”
Hầu hết các trang bị võ khí của Việt Nam đều đã cũ, lỗi thời. Báo Nga hồi năm ngoái đưa tin Việt Nam mua thêm của Nga 12 chiến đấu cơ Sukhoi SU-30MK2 với trị giá khoảng 1 tỉ đô la. (K.N.)
Nguồn: http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=135325&z=1

Việt Nam sắp mua đội tàu ngầm

Tàu ngầm lớp Kilo

Việt Nam sẽ có một đội tàu ngầm trong 6 năm tới giữa bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường khẳng định chủ quyền trên Biển Đông, gây quan ngại trong khu vực.

Thông tin này do Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh xác nhận với báo giới được hãng thông tấn AFP loan tải ngày 4/8.

Hồi cuối năm 2009, báo chí Nga loan tin Việt Nam đã đồng ý mua 6 tàu ngầm của Nga với giá khoảng 2 tỷ đô la, nhưng Hà Nội trước đây không tiết lộ chi tiết nào về thỏa thuận này.

Tờ Tuổi Trẻ hôm 4/8 đăng phát biểu của Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết trong 6 năm tới Việt Nam sẽ có một đội tàu ngầm với 6 tàu lớp Kilo 636 hiện đại.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cũng khẳng định kế hoạch này hoàn toàn không nhằm đe dọa các nước trong khu vực, mà chỉ để phòng thủ.

Kinh tế Việt Nam đang gặp nhiều vấn đề trong đó có nạn lạm phát leo thang, các khoản thâm hụt thương mại và ngân sách lớn, các khoản công chi không hiệu quả, theo phân tích của các chuyên gia kinh tế.

Vẫn theo AFP, phần nhiều các trang thiết bị quốc phòng của Việt Nam đã lỗi thời, và công ty Airbus Military của Tây Ban Nha loan báo trong tuần này cảnh sát biển Việt Nam đã nhận chiếc máy bay đầu tiên trong tổng số 3 máy bay tuần thám biển Việt Nam ký hợp đồng mua của công ty.

Chiếc thứ Hai sẽ được giao vào cuối năm nay và chiếc cuối cùng sẽ có mặt ở Việt Nam vào đầu năm tới.

Khi tin về thỏa thuận mua tàu ngầm của Việt Nam với Nga lần đầu tiên xuất hiện, các nhà phân tích cho rằng hợp đồng này nhằm hỗ trợ tuyên bố chủ quyền của Việt Nam đối với Trung Quốc tại Biển Đông.


Nguồn: http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/vietnam-sub-fleet-08-04-2011-126761323.html

Bình luận
  1. hong anh nói:

    hay qua
    viet nam khong the de bon tau khua doa dam dk

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s