Việt Nam theo dõi và đe dọa Đại hội TNSV Việt nam Thế giới

Posted: Tháng Tám 8, 2011 in Tin Giáo Hội Công Giáo, Tin thế giới, Tin Việt Nam

lenduong.net
Ảnh minh họa: Đại hội thanh niên sinh viên Việt nam Thế giới kỳ 2 / 2004 tại Paris .

 

Đại hội thanh niên sinh viên Việt nam Thế giới vừa kết thúc vào ngày 7 tháng 8 vừa qua tại Manila, Philippines.
http://www.rfa.org/vietnamese/manuallyupload/audio-player/player.swf
Dù được đánh giá có những thành công như mong đợi, nhưng một điều cũng gây quan ngại là phía chính quyền Hà Nội đã có những nổ lực nhằm can thiệp vào sinh họat vừa nói.

Thông cáo của Đại Hội về việc bị theo dõi

Thông cáo báo chí đề ngày 7 tháng 8 của Ban Tổ chức đại hội nêu rõ an ninh chính quyền Việt Nam đã theo dõi va đe dọa đại hội.
Cô Lily Ngọc Hiếu Nguyễn, người phụ trách mảng truyền thông của Đại hội vào sáng ngày 8 tháng 8 cho biết thêm về thông tin đó như sau:
Theo Bản Thông báo mà Ban Tổ chức đưa ra thì trước kỳ đại hội ‘họ’ xâm nhập vào đại hội bằng cách ghi danh như một tham dự viên. Nhưng trong quá trình ghi danh, Ban Tổ chức phải tiếp xúc ‘qua lại’ và ‘đầu mối’ nào đáng quan tâm thì Ban Tổ chức cùng nhau bàn thảo và gạt ra nhiều thành phần có thể là của công an và nhân viên tòa Đại sứ Việt Nam lần.

Thông cáo báo chí của Ban Tổ chức còn nêu rõ có một nhân sự công an tên Thái Văn Dung sinh ngày 3 tháng 6 năm 1988, quê Nghệ An giả dạng ghi danh tham dự và bị khám phá trục xuất ngay trong đại hội.

Giới thiệu Đại hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam Thế giới lần sáu. Source lenduong.net
Giới thiệu Đại hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam Thế giới lần sáu. Source lenduong.net

Đến gần kỳ đại hội, Ban tổ chức ra phi trường và theo kế họach giữ an tòan thì có một người đi trước rồi có nhiều người đi sau quan sát những điều khả nghi và thấy có vài nhân sự tòa đại sứ và công an Việt Nam.
Ban an ninh nơi tổ chức đại hội cũng cho Ban Tổ chức biết là họ nhận nguồn tin cộng sản Việt Nam có ý đồ ‘phi pháp’ làm hại Ban Tổ chức.

Thông cáo báo chí của Ban Tổ chức còn nêu rõ có một nhân sự công an tên Thái Văn Dung sinh ngày 3 tháng 6 năm 1988, quê Nghệ An giả dạng ghi danh tham dự và bị khám phá trục xuất ngay trong đại hội.
Dù phát hiện từ trước khi đại hội diễn ra việc bị theo dõi và có những hành vi cố tình can thiệp vào sinh họat của đại hội từ phía an ninh Việt Nam và cả đại sứ quán Việt Nam tại Manila, Philippines, Ban Tổ chức đợi đến chiều ngày kết thúc đại hội mới phổ biến thông cáo báo chí vừa nêu. Lý do được cô Lily Ngọc Hiếu Nguyễn giải thích:
Ban Tổ chức không muốn các bạn sợ hãi vì ở trong môi trường an tòan. Ban Tổ chức muốn các bạn tiếp tục niềm vui và việc học hỏi. Tuy nhiên Ban Tổ chức vẫn luôn liên lạc với bên an ninh để bảo đảm an tòan cho đại hội.

Các bạn từ trong nước đến tham dự có thể gặp khó khăn

Trước những thông tin mà Ban Tổ chức Đại hội cho biết, chúng tôi cũng liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam vào sáng ngày 8 tháng 8 để được biết ý kiến của cơ quan này về những cáo buộc do Ban Tổ chức đưa ra. Chúng tôi được giới thiệu qua hai người khác nhau và đến người thứ ba thì cho rằng không thể xác nhận điều đó với lý do:

Một quan ngại lớn nhất của Ban Tổ chức cũng như chính những thành viên tham dự hội nghị là vấn đề an tòan của các bạn trẻ từ trong nước Việt Nam đến Philippines để cùng học hỏi và đóng góp ý kiến của họ

Chúng tôi phụ trách khu vực này, còn khu vực khác làm sao biết thong tin chính xác hay không. Để tốt 

Cảnh làm việc lúc 1 giờ sáng của các sinh viên trong BTC của kỳ Đại Hội 6 tại Philippines
Cảnh làm việc lúc 1 giờ sáng của các sinh viên trong BTC của kỳ Đại Hội 6 tại Philippines. Source lenduong.net

hơn, nhằm có thông tin chính thức, trả lời chính thức đáp ứng yêu cầu, thì anh nên đến sứ quán đặt vấn đề trực tiếp- có thể anh viết một lá thư email chính thức; chứ bây giờ anh nói là Gia Minh thì biết có phải hay không? Tôi phải báo cho đại sứ để rồi đại sứ bảo trả lời thế nào.
Chúng tôi đã gửi thư điện tử theo địa chỉ ghi trên trang web của Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines từ sáng nhưng đến chiều tối vẫn không nhận được trả lời.
Một quan ngại lớn nhất của Ban Tổ chức cũng như chính những thành viên tham dự hội nghị là vấn đề an tòan của các bạn trẻ từ trong nước Việt Nam đến Philippines để cùng học hỏi và đóng góp ý kiến của họ trong vấn đề sử dụng các công cụ mạng hiện nay nhằm thông tin cho nhau cũng như giúp thay đổi xã hội theo chiều hướng tốt đẹp hơn; đó là khi trở về các bạn có thể bị sách nhiểu hay bắt bớ. Cô Lili Ngọc Hiếu Nguyễn cho biết cam kết của các bạn tham dự đại hội về vấn đề liên quan:

Buổi cuối đại hội có một buổi ‘tâm tình giới trẻ’, các bạn đồng thuận nếu các bạn từ trong nước về mà có vấn đề gì thì tất cả sẽ lên tiếng như vận động chính giới bên ngòai…

Các anh em từ quốc hội có tấm lòng ra tham dự, trong tâm họ đều có chuẩn bị là khi trở về có thể gặp khó khăn; Nhưng họ biết họ không làm gì sai trái. Họ rất ‘bình tĩnh’, không sợ hãi, họ sẵn sàng về nước.
Buổi cuối đại hội có một buổi ‘tâm tình giới trẻ’, các bạn đồng thuận nếu các bạn từ trong nước về mà có 

Ảnh minh họa: Đại hội thanh niên sinh viên Việt nam Thế giới kỳ 5 / 2008 tại Malaysia . lenduong.net
Ảnh minh họa: Đại hội thanh niên sinh viên Việt nam Thế giới kỳ 5 / 2008 tại Malaysia . lenduong.net

vấn đề gì thì tất cả sẽ lên tiếng như vận động chính giới bên ngòai… 
Xin được nhắc lại Đại hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam thế giới lần thứ sáu do Mạng lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên đường chủ xướng và cùng tổ chức với các hội đòan khác.
Chủ đề của lần đại hội 6 này kéo dài từ 4 tháng 8 đến 7 tháng 8 là ‘Vượt tường lửa! Họat động mạng, cùng thay đổi xã hội.
Đòan Việt Nam từ trong nước ra tham dự có hơn chục bạn trẻ từ nhiều vùng miền khác nhau và được đánh giá là đông nhất so với các đòan từ nơi khác..

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s