Cựu giảng viên bị cáo buộc ‘lật đổ chính quyền’ ra tòa

Posted: Tháng Tám 10, 2011 in Tin Giáo Hội Công Giáo, Tin Việt Nam

8h sáng nay, tòa án TP HCM mở phiên xét xử ông Phạm Minh Hoàng (56 tuổi, quốc tịch Pháp và Việt Nam) bị truy tố về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Chính quyền nhân dân hay tà quyền của cộng sản!

An ninh đã được tăng cường tại khu vực xung quanh tòa án và phòng xử. Chỉ những người tham gia tố tụng mới được tham dự phiên xét xử. Trong đó có 2 người được xác định có tư cách là “người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan” và 2 người khác là nhân chứng của vụ án.
Phóng viên báo đài trong và ngoài nước được bố trí một phòng tác nghiệp riêng và theo dõi phiên xử được truyền trực tiếp qua 2 màn hình cỡ lớn.
HĐXX gồm 3 thành viên do thẩm phán Vũ Phi Long (Phó chánh Tòa Hình sự TAND TP HCM) ngồi ghế chủ tọa. Luật sư Trần Vũ Hải (Đoàn luật sư Hà Nội) được gia đình ông Hoàng mời bảo vệ quyền lợi cho ông tại phiên xử này.
Ông Hoàng lúc bị bắt. Ảnh: Q.T
Theo cáo buộc của VKS, năm 1998, ông Hoàng được Nguyễn Thị Thanh Vân và Nguyễn Ngọc Đức lôi kéo tham gia vào tổ chức Việt Tân tại Pháp. Đến năm 2000, thực hiện kế hoạch của tổ chức này, ông Hoàng đã hồi hương về Việt Nam, xin làm giảng viên hợp đồng cho Đại học Bách khoa TP HCM.
Từ tháng 7/2002 đến tháng 5/2010, ông Hoàng bị cho là đã lấy bút danh Phan Kiến Quốc viết 29 bài có nội dung “xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước” để phát tán trên Internet.
Tài liệu của cơ quan chức năng cho hay, tháng 11/2009, ông Hoàng cùng vợ là bà Lê Thị Kiều Oanh và Nguyễn Thanh Hùng đi Malaysia tham dự khóa học do Việt Tân tổ chức với nội dung hướng dẫn kỹ năng, cách sử dụng các phần mềm để bảo mật thông tin, tài liệu khi trao đổi qua Internet. Ngoài ra, trong khóa học này, ông Hoàng cũng tham gia thảo luận, và được xem một số phim về phương pháp “đấu tranh bất bạo động” để vận dụng vào thực tế ở Việt Nam nhằm “thay đổi thể chế chính trị hiện nay”.
Cũng theo cơ quan công tố, thời gian ở Việt Nam, ông Hoàng đã tìm chọn, tập hợp, xây dựng lực lượng nòng cốt cho tổ chức Việt Tân ở trong nước. Người này đã lôi kéo vợ, em ruột cùng tham gia tổ chức.
Từ tháng 1 đến tháng 5, vị giảng viên đại học trên bị cáo buộc là đã cùng 3 thành viên của tổ chức Việt Tân là Phạm Duy Khánh (em ruột, hoạt động tại Pháp), Jolie Trang Huỳnh (Việt kiều Mỹ), Huỳnh Châu (Việt kiều Australia) tổ chức 2 khóa gồm 4 lớp học về “kỹ năng mềm” để tuyên truyền, xây dựng lực lượng nòng cốt cho Việt Tân. Mỗi lớp học 10-12 người, đa phần là thanh niên, sinh viên, trong đó có 3 nữ tu Thiên chúa giáo.
Viện kiểm sát công bố tài liệu cho rằng, tại nhà riêng trên đường Nguyễn Tri Phương (quận 10, TP HCM), ông Hoàng đã cùng một số thành viên cốt cán trong tổ chức, nhiều lần nhóm họp, bàn về việc phát triển lực lượng và bộ máy lãnh đạo của tổ chức ở TP HCM.
Dự kiến phiên xử sẽ diễn ra trong ngày.
Vũ Mai

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s