Hội nghị phòng thủ 12 tỉnh phía Bắc trong khi Trung Cộng tăng quân và tập trận giáp biên giới

Posted: Tháng Tám 11, 2011 in Tin Giáo Hội Công Giáo, Tin Việt Nam
 Th ThomasViệt (11.08.2011)- Sài Gòn- Ngày 10/8, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tổ chức Hội nghị trao đổi với Ủy ban Nhân dân các tỉnh phía Bắc.

Hội nghị có sự tham dự của Trung tướng Trần Hoa, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cùng lãnh đạo 12 tỉnh, thành biên giới, bờ biển phía Bắc gồm Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình.

Tại Hội nghị, Trung tướng Trần Hoa nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo vệ chủ quyền biên giới và công tác phối hợp giữa Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương các tỉnh, thành biên giới, bờ biển phía Bắc.

Trong báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm 2011 của Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng nêu rõ sự phối hợp giữa Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng với 12 tỉnh, thành phố biên giới, bờ biển phía Bắc đạt kết quả tốt. Tình hình chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia cơ bản ổn định. Các hoạt động vi phạm Hiệp định, vi phạm quy chế tuyến biên giới Việt-Trung giảm so với những năm trước.

Việt Nam và Lào tiếp tục đẩy mạnh thực hiện dự án tăng cường bảo vệ, tôn tạo hệ thống mốc giới. Đến nay, trên toàn tuyến đã khảo sát song phương xác định được 496/792 vị trí; xây dựng xong 390/826 cột mốc.

Tình hình di dân tự do khỏi địa phương cũng được cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với các địa phương tuyên truyền, giáo dục, phân tích… để người dân hiểu được cái lợi, cái hại, dần nắm rõ tư tưởng và ổn định cuộc sống trong các thôn bản.

Bà Giàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết tỉnh Điện Biên đã cùng các bộ, ngành Trung ương triển khai thực hiện Quyết định số 141 của Thủ tướng Chính phủ về sắp xếp ổn định dân cư tự do.

Tỉnh đã rà soát, sắp xếp ổn định lại dân cư tại nhiều địa bàn; đồng thời cử các đoàn của tỉnh, huyện xuống xã, thôn bản, vận động tuyên truyền đến từng hộ dân, để người dân hiểu và nhận thức rõ đúng đắn.

Trên tuyến đường biển, tình trạng ngư dân sử dụng thuốc nổ, kích điện để khai thác thủy sản vẫn xảy ra, tập trung chủ yếu ở vùng biển Nam Định, Ninh Bình… Tình hình tội phạm buôn lậu và gian lận thương mại có chiều hướng gia tăng,. Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Hải quan, Thuế, Quản lý thị trường đấu tranh, ngăn chặn, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự xã hội.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Phạm Sóng Hồng, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết thông qua hội nghị, các tỉnh nhận thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của công tác xây dựng lực lượng biên phòng trong thời gian tới.

Đây là dịp để các ban, ngành trao đổi thông tin thống nhất với các chủ trương đề ra, đặc biệt giữa Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân các tỉnh biên giới phía Bắc nhằm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biên giới quốc gia, giữ vững ổn định chính trị, quan hệ tốt với các nước láng giềng, xây dựng đường biên giới hòa bình hữu nghị cùng phát triển./.

Bùi Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+) http://www.vietnamplus.vn/Home/Hoi-nghi-bao-ve-an-ninh-bien-gioi-cac-tinh-phia-Bac/20118/100955.vnplus

VN tăng cường an ninh biên giới phía Bắc

Bộ đội biên phòng Việt Nam (ảnh của SGGP)

Việt Nam có 12 tỉnh biên giới phía Bắc
Tin cho hay Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng vừa có cuộc họp với 12 tỉnh biên giới phía Bắc nhằm thúc đẩy công tác bảo vệ chủ quyền biên giới.

Báo Nhân dân đưa tin Hội nghị Tăng cường An ninh Biên giới Đất liền, Bờ biển vừa được tổ chức sáng thứ Tư 10/08 tại TP Sapa, tỉnh Lào Cai.

Một ngày trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận quân đội nước này đã có tập trận ở Khu Tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, dọc đường biên với một số tỉnh phía Bắc của Việt Nam, nhưng nói đây chỉ là hoạt động thường niên.
Tuy thời điểm của cuộc tập trận do Quân khu Quảng Châu tổ chức không được thông báo rõ, nhưng nó cũng làm dấy lên đồn đoán trên các trang mạng của Trung Quốc về một sự “huy động lực lượng” quy mô lớn trong bối cảnh đang có căng thẳng Trung-Việt quanh vấn đề chủ quyền tại Biển Đông.
Không rõ cuộc họp của lực lượng biên phòng Việt Nam có liên quan gì tới hoạt động của nước láng giềng hay chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Bản tin ngắn trên báo Nhân dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam, cho hay hội nghị do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức có sự tham gia của “12 tỉnh, thành phố có biên giới đất liền, bờ biển ở phía Bắc là: Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình”.

Thế trận biên phòng toàn dân

Được biết Trung tướng Trần Hoa, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đã có bài phát biểu tại hội nghị, trong đó ông nhấn mạnh “tầm quan trọng của công tác bảo vệ chủ quyền biên giới” và sự phối hợp giữa lực lượng biên phòng và chính quyền các địa phương.
Thông điệp của bộ đội biên phòng là trong thời gian tới, trọng tâm sẽ được đặt vào việc “tập trung xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, đảm bảo an ninh-trật tự biên giới quốc gia”.
Lãnh đạo bộ đội biên phòng Việt Nam nói chủ trương của lực lượng vẫn là “giữ vững ổn định chính trị, quan hệ tốt với các nước láng giềng, xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, cùng phát triển”.
Bảy tỉnh phía Bắc của Việt Nam có biên giới đất liền với các tỉnh Vân Nam và Quảng Tây của Trung Quốc.
Ngoài ra, một số tỉnh có biên giới trên biển với Trung Quốc và biên giới đất liền với Lào.
Cuối tháng trước, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam do Chính ủy, Trung tướng Võ Trọng Việt, dẫn đầu đã có chuyến công cán tại Quân khu Quảng Châu và Vân Nam (thuộc Quân khu Thành Đô) của quân đội Trung Quốc.
Nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/08/110811_vietnam_border_security.shtml

Tin về : Trung Quốc tập trận gần biên giới Việt Nam  https://thomasviet.wordpress.com/2011/08/10/trung-quo%CC%81c-ta%CC%A3p-tra%CC%A3n-ga%CC%80n-bien-gi%C6%A1%CC%81i-vie%CC%A3t-nam/

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s