3 phụ nữ da đen được tặng thưởng giải Nobel Hòa bình 2011

Posted: Tháng Mười 7, 2011 in Tin Giáo Hội Công Giáo, Tin thế giới

Ngày 07/10/2011, tại Oslo- Na Uy, Uỷ ban Nobel vừa loan báo trao giải Nobel Hòa bình 2011 cho ba phụ nữ châu Phi : nữ tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf, nhà đấu tranh người Liberia Leymah Gbowee và nhà đấu tranh người Yemen Tawakkul Karman.

 

bà Tawakkul Karman, người Yemen

 

Theo lời chủ tịch Uỷ ban Nobel Thorbjoern Jagland, ba phụ nữ nói trên được tặng thưởng giải Nobel Hòa bình 2011 vì « cuộc đấu tranh bất bạo động của họ cho sự an toàn của nữ giới và cho quyền của phụ nữ được tham gia đầy đủ vào việc kiến tạo hòa bình ». Ông Jagland cho rằng : « Chúng ta không thể đạt đến dân chủ và hòa bình lâu dài trên thế giới nếu phụ nữ không có được những cơ hội như nam giới trong việc tác động đến sự phát triển ở mọi cấp trong xã hội ».

Bà Ellen Johnson Sirleaf, 72 tuổi, là nữ tổng thống dân cử đầu tiên ở châu Phi. Được mệnh danh là « Người đàn bà gan thép », tổng thống Liberia, Johnson Sirleaf được quốc tế đánh giá rất cao về những nỗ lực của bà nhằm tái thiết một đất nước bị tàn phá nặng nề sau 14 năm nội chiến. Nhưng trong nước bà lại thường bị chỉ trích.

bà Gbowee

Dù sao, bà Sirleaf cũng đã đi vào lịch sử khi vào năm 2005 trở thành phụ nữ được bầu tiên được bầu làm tổng thống ở châu Phi, lãnh đạo một quốc gia bốn triệu dân.

Mười bốn năm nội chiến ( 1989 – 2003 ) đã khiến khoảng 250 ngàn người thiệt mạng, phá hủy hoàn toàn cơ sở hạ tầng và làm suy kiệt nền kinh tế Liberia.

Ngay sau khi lên nhậm chức tổng thống vào năm 2006, bà Sirleaf, nguyên là bộ trưởng Tài chính dưới hai đời tổng thống, đã đề ra mục tiêu xóa nợ và thu hút đầu tư ngoại quốc để tái thiết đất nước, điều mà bà đã đạt được một phần.

Trong suốt cuộc đời đấu tranh chính trị, bà Sirleaf vẫn quyết liệt chống tham nhũng và đòi cải cách sâu rộng các định chế tại Liberia. Vì cuộc đấu tranh này mà bà đã hai lần vào tù trong những năm 1980. Lên làm tổng thống, nhiệm vụ của bà Sirleaf cũng rất cam go, vì ở Liberia tham nhũng lan tràn mọi cấp, trong khi đó cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn đã để lại nhiều vết thương khó lành.

Nhưng trong nước, tổng thống Sirleaf lại bị chỉ trích là đã không thực hiện những hứa hẹn về mặt kinh tế và xã hội và nhất là đã không tích cực thúc đẩy hòa giải dân tộc.

Tuy vậy, những thành tích tổng thống Sirleaf nay đã được quốc tế công nhận qua giải Nobel Hòa bình 2001. Nhưng bà Sirleaf đã không thể lên nắm quyền nếu không có công sức là một phụ nữ Liberia khác, đó là bà Leymah Gbowee, vốn được mệnh danh là « nữ chiến binh của hòa bình », vì chính bà đã khởi xướng phong trào hòa bình góp phần chấm dứt cuộc nội chiến thứ hai vào năm 2003.

Bà Ellen Johnson Sirleaf

Sáng kiến của bà Gbowee, tung ra vào năm 2002, rất độc đáo : mọi phụ nữ, bất kể thuộc tôn giáo nào, đều từ chối quan hệ tình dục với đàn ông, khi nào mà chiến tranh tiếp diễn. Phong trào này mạnh đến mức Charles Taylor, cựu chiến lãnh, sau này trở thành tổng thống, phải chấp nhận cho phụ nữ tham gia các cuộc hòa đàm. Cũng chính bà Leymah Gbowee đã có công trong việc đấu tranh để phụ nữ tham gia tuyển cử ở Liberia.

Phụ nữ thứ ba của giải Nobel Hòa bình năm nay, bà Tawakkul Karman, người Yemen, cũng là người đã đóng vai trò quyết định trong cuộc đấu tranh cho nữ quyền, cho dân chủ và hòa bình ở Yemen. Bà đã khởi đầu cuộc đấu tranh từ rất lâu trước khi phong trào Mùa Xuân Ả Rập bùng phát.

Cho tới nay, chỉ mới có 12 phụ nữ được trao Giải Nobel Hòa bình trong 110 năm lịch sử giải này. Phụ nữ cuối cùng được trao giải Nobel Hòa bình là nhà bảo vệ môi sinh Kenya Wangari Maathai.

Nguồn: http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20111007-ba-phu-nu-chau-phi-duoc-trao-giai-nobel-hoa-binh-2011

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s