Tưởng niệm và cầu siêu cố CT Nguyễn Văn Ðiềm và cố ÐT Võ Toàn

Posted: Tháng Mười 17, 2011 in Tin Giáo Hội Công Giáo, Tin thế giới, Tin Việt Nam

Chuẩn Tướng Nguyễn Văn Ðiềm

WESTMINSTER (NV)Như nhật báo Người Việt đã loan tin vào đầu tháng, sau nhiều năm tìm kiếm, gia đình của cố Chuẩn Tướng Nguyễn Văn Ðiềm và cố Ðại Tá Võ Toàn đã tìm thấy hài cốt của hai vị này tại ấp Lá Ngái, thôn An Hải, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, với đầy đủ di vật như giày trận, thẻ bài, nhẫn cưới. Hai sĩ quan cao cấp của Sư Ðoàn 1 Bộ Binh này đã thiệt mạng trong một chuyến bay vào đêm 28 Tháng Ba, 1975, từ Ðà Nẵng dự trù về Qui Nhơn chuẩn bị phòng tuyến mới.

Vào chiều Thứ Bảy, 15 Tháng Mười, quân nhân các cấp thuộc Sư Ðoàn 1 Bộ Binh tại Nam California đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm và cầu siêu trang nghiêm và cảm động cho hai vị này tại chùa Ðiều Ngự, Westminster.

Sau nghi thức khai mạc, Hòa Thượng Thích Viên Lý, viện chủ chùa Ðiều Ngự, quý chư tôn đức và đại diện các chiến hữu Sư Ðoàn 1 lên dâng hương trước bàn thờ nhị vị.

Cựu Trung Tá Hoàng Mão, cựu trung đoàn trưởng Trung Ðoàn 3 BB. từng chiến đấu dưới quyền chỉ huy của Tư lệnh Sư Ðoàn Nguyễn Văn Ðiềm và Trung Ðoàn Trưởng Võ Toàn, nói về tiểu sử, nhân cách và chiến công của hai vị này cũng như nhắc đến “chiến thuật mạng nhện” mà hai ông Võ Toàn và Hoàng Mão có sáng kiến và áp dụng cho Trung Ðoàn 1 BB trong giai đoạn đồng minh bắt đầu rút lui đưa đến những kết quả tốt đẹp trên chiến trường Tây Nam Huế.

Quang cảnh lễ tưởng niệm và cầu siêu cố Chuẩn Tướng Nguyễn Văn Ðiềm và cố Ðại Tá Võ Toàn tại chùa Ðiều Ngự, Westminster

Cựu Ðại Tá Lê Bá Khiếu, đại diện chiến hữu Sư Ðoàn 2 BB, và cựu Ðại Tá Phạm Bá Vinh, đại diện Sư Ðoàn 3 BB, cùng tỏ bày niềm thương tiếc sâu xa đối với hai chiến hữu mà họ từng gắn bó chiến đấu trong bối cảnh đất nước phải chống lại xâm lăng từ miền Bắc mà địa bàn do các sư đoàn này phụ trách (Vùng I Chiến Thuật) là vùng địa đầu giới tuyến khốc liệt nhất.

Ðại Tá Võ Toàn

Một đại diện khóa 17 VBQG Ðà Lạt bày tỏ lòng thương tiếc người bạn đồng khóa 17 Võ Bị Võ Toàn trong một bài văn tế cảm động.

Ông Phạm Hoàn (đại diện gia đình Chuẩn Tướng Ðiềm) và anh Võ Hải (đại diện gia đình Ðại Tá Võ Toàn) ngỏ lời cảm tạ quý chư tôn đức chùa Ðiều Ngự và cựu quân nhân Sư Ðoàn 1 BB đến tham dự lễ.

Sau lễ truy điệu là lễ cầu siêu cho hương linh hai người quá cố được Hòa Thượng Thích Viên Lý và quý chư tôn đức cử hành trọng thể và trang nghiêm với sự hiện diện của thân quyến nhị vị tử sĩ và gia đình Sư Ðoàn I BB.

Từ Bà Rịa, Việt Nam, trưởng nam của cố Chuẩn Tướng Nguyễn Văn Ðiềm là Nguyễn Minh Ðệ cũng gửi đến ban tổ chức buổi lễ một điện thư với nội dụng: “Trong nỗi xúc động nghẹn ngào và lòng tự hào vô bờ bến này, gia đình con kính xin được bày tỏ lòng tri ân đến ban tổ chức buổi lễ và hòa thượng viện chủ chùa Ðiều Ngự, cùng tất cả các bác, các chú, các cô và các anh các chị đã tưởng nhớ đến chồng, cha và ông chúng tôi sau hơn một phần ba thế kỷ mất mát và tuyệt vọng.”

Nguon: http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=138563&z=1

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s