Chế Linh đã làm người nghe nhớ lại kỷ niệm, luyến tiếc gì đó dưới thời VNCH

Posted: Tháng Mười Một 5, 2011 in Tin Giáo Hội Công Giáo, Tin Việt Nam

Áp phích quảng cáo cho liveshow “Chế Linh 30 năm tái ngộ” đã bị thu hồi giấy phép biểu diễn

Mấy ngày gần đây, tin tức của hầu hết các báo lề phải trong nước có nói về việc live show của ca sĩ Chẽ Linh bị rút giấy phép ở Hà Nội. Tuy không nói live show của ca sĩ Chế Linh có bị rút giấy phép ở các thành phố lớn khác trong nước hay không nhưng nhiều người tin rằng chắc chắn điều này sẽ tiếp tục xảy ra.
Nguyên nhân mà giới chức Việt Nam rút giấy phép là: vài bài hát trong chương trình chưa cho phép, quảng cáo sai trái, vân vân… Một số ý kiến cho rằng chắc người tổ chức live show của ca sĩ Chế Linh không “chia” lợi nhuận với giới quan chức ở Hà Nội.
Ai cũng biết, xã hội ở Việt Nam bây giờ, khi người dân đi xin giấy phép cho mọi vấn đề trong xã hội, không có “tí đỉnh” trong tay cho quan chức thì làm sao giấy phép đó được thực hiện một cách trôi chảy được. Huống hồ đây là một live show của một ca sĩ danh tiẽng như danh ca Chế Linh (và một số ca sĩ hải ngoại khác về biểu diển chung), thì làm sao mà bỏ quên “thủ tục” khi xin giấy phép từ quan chức ở Việt Nam.

Khi nói tới ca sĩ Chế Linh, đại đa số những người sống dưới chẽ độ VNCH đều biẽt Chế Linh là một danh ca nổi tiếng trong làng nhạc vàng, những ca khúc của Chế Linh hát, đều mang một nỗi buồn, hoặc niềm vui trong tiềm thức của mỗi người Quốc Gia xưa kia. Sau ba mươi năm sống và hát ở hải ngoại, tự nhiên ca sĩ Chế Linh xuất hiện trong nước, hát lại những bài hát mà đã đi xâu vào lòng người dân dưới thời VNCH, những bài hát này đã làm không ít nhiều người hối tiẽc và nhớ lại một thời mà họ đã sống giống thật sự trọn vẹn của một con người từ vĩ tuyến mười bảy vào trong Nam.


Tiếng hát và bài hát Chế Linh trong live show này sẽ làm cho người nghe nhớ lại sự hào hùng, oanh liệt chống giặc ngoại xâm của chế độ VNCH khi bị giặc phương Bắc đánh chiếm Hoàng Sa. Nhất là trong thời điểm mà chế độ hiện tại mà ai ai cũng biết đang khiếp nhược trước sự bành trướng phương Bắc, nhưng ác với dân về mọi mặt.
Thí dụ điển hình là việc đàn áp lòng yêu nước trong mùa hè vừa qua tại Hà Nội, Sài Gòn, và các thành phố khác. Họ đã chán một chế độ đưa đời sống người dân không biết đâu mà đi, từ môi trường tới giao dục, từ kinh tế tới quốc phòng, từ nhân cách của mỗi người cho tới toàn xã hội.
Khi ca sĩ Chế Linh hát lên những bài hát và tiếng hát mà một thời cho là phản động, nay lại nhiều người ái mộ và trong tâm trạng bâng khuâng luyến tiếc hồi tưởng lại “một thời đã qua”, nhà cầm quyền Hà Nội vội vàng rút giấy phép, mặt ngoài thì biện luận lủng củng. Nào là chương trình sai qui định, quảng cáo sai… Thực chất, nhà cầm quyền Hà Nội sợ hãi trước âm hưởng chính trị từ sự hiện diện của ca sĩ Chế Linh và những bài hát của ông ta mà thôi.
Đúng vậy! Có nhiều ca sĩ ở hải ngoại về Việt Nam hát trong những năm gần đây, nhưng tiếng hát của ca sĩ và sự hiện diện của Chế Linh đã làm người nghe nhớ lại kỷ niệm, luyến tiẽc gì đó dưới thời VNCH. Nhà cầm quyền Hà Nội mới ra hạ sách rút giấy phép live show của Chế Linh. Nhà cầm quyền Hà Nội thà bắn lầm còn hơn bỏ sót, cái cách mà họ đã dùng bao nhiêu năm nay trên xương máu dân Việt Nam.
Nhà cầm quyền Hà Nội tuy miệng thì nói hòa hợp dân tộc. Hòa hợp dân tộc là cách nói trên miệng lưởi của những người Cộng Sản. Một trong những điều kiện tiên quyết cho sự hòa hợp dân tộc đó là phải biết tôn trọng những ý kiến, lý tưởng khác biệt. Huống chi những bài hát và một giọng ca của Chế Linh mà không tôn trọng mà còn dị ứng như vậy, thì làm sao còn gọi là hòa hợp dân tộc.
Không lấy làm lạ khi xã hội Việt Nam ngày càng xuống dốc, không phải người dân Việt Nam không có tài thật sự, mà chẳng qua họ bị một số người thiểu số, tự cho là “đỉnh cao trí tuệ” cầm quyền, dùng quyền cướp được đó để đưa người dân Việt Nam đi xuống dốc một chiều.


Giáng Nhân

Nguồn: http://www.ThongTinBerlin.Net

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s