Đuổi tàu hải giám Trung Quốc là ‘Cảnh Sát Biển’ lời của Đại tá Phạm Thanh Hóa, Chính ủy Hải Quân Vùng 4

Posted: Tháng Mười Một 9, 2011 in Tin Giáo Hội Công Giáo, Tin Việt Nam

Ðại Tá Phạm Thanh Hóa, chính ủy Vùng 4 Hải Quân

LTS – Hôm 6 tháng 11, 2011, ba đoạn video ngắn được phổ biến trên youtube với thời lượng khác nhau được người xem cho là cảnh quay cùng một vụ tàu Việt Nam đuổi và đâm tàu hải giám của Trung Quốc. Các video clip này ngay lập tức được những người quan tâm truyền đi rộng rãi trên Internet. Căn cứ vào các đoạn video, người ta không biết sự việc xảy ra khi nào, ở đâu và tàu của Việt Nam thuộc lực lượng nào và hậu quả của vụ này ra sao. Ðể tìm câu trả lời, nhật báo Người Việt phỏng vấn (qua điện thoại) Ðại Tá Phạm Thanh Hóa, chính ủy Hải Quân Vùng 4, Quân Ðội Nhân Dân Việt Nam. “Vùng 4 Hải Quân (hoặc vùng D), theo Wikipedia, quản lý quần đảo Trường Sa, đảo Phú Quý và vùng biển phía Nam miền Trung, từ Phú Yên đến Bắc Bình Thuận gồm các tỉnh: Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và phía Bắc của Bình Thuận. Trụ sở Bộ Chỉ Huy ở quân cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.”

Dưới đây là nguyên văn cuộc phỏng vấn do phóng viên Khôi Nguyên thực hiện.

 

cảnh sát biển việt nam


– Khôi Nguyên (NV): Trên mạng Internet, cụ thể là trên trang youtube, xuất hiện 3 video clip về vụ được cho là tàu Việt Nam đuổi tàu hải giám của Trung Quốc. Thưa ông, thực hư vụ này ra sao?

-Ðại Tá (ÐT) Phạm Thanh Hóa: Có yếu tố này anh ạ. Theo Bộ Ngoại Giao và Tổng Cục Chính Trị Quân Ðội Nhân Dân Việt Nam, những thông tin [mà anh đang hỏi] thì phải báo cáo trên và trên cho phép thì mới được nói.

Cho nên thôi, những hình ảnh đó thì cứ lơ đi thôi. Thứ hai, giữa lúc này thì chủ trương về mặt đối ngoại với một số nước khác hay với Trung Quốc thì phải rất mềm dẻo và khôn khéo. Cho nên những việc đó ta không cần phải làm rõ gì cả, anh ạ.

-NV: Thưa, ông có xem cái video clip đó không, và nếu xem thì chiếc tàu của Việt Nam là của Hải Quân, Cảnh Sát Biển hay của Biên Phòng?

-ÐT Phạm Thanh Hóa: Ðấy là Cảnh Sát Biển Việt Nam.

-NV: Tàu của Cảnh Sát Biển có được trang bị vũ khí không, hay chỉ có Hải Quân thôi?

-ÐT Phạm Thanh Hóa: Mình không đi sâu vào cái đó, nhá. Còn Cảnh Sát Biển Việt Nam họ làm nhiệm vụ là bảo vệ lãnh hải, quyền đặc quyền kinh tế với tư cách pháp nhân như là cảnh sát trên biển.

-NV: Những vụ xảy ra như thế này thì Hải Quân Vùng 4 có được báo cáo không, thưa ông?

-ÐT Phạm Thanh Hóa: Không, cái đấy không thuộc Hải Quân. Là cảnh sát chứ không phải Hải Quân.

-NV: Ý chúng tôi muốn hỏi là vụ đó có xảy ra trong vùng quản lý của Hải Quân Vùng 4 không?

-ÐT Phạm Thanh Hóa: Không. Không liên quan đến Hải Quân. Ðây chỉ là lực lượng Cảnh Sát Biển và lực lượng Dân Quân Tự Vệ. Họ bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

-NV: Hải Quân Vùng 4 có nhiệm vụ là bảo vệ vùng biển Việt Nam từ đâu đến đâu?

-ÐT Phạm Thanh Hóa: Thôi, đó là việc công tác quân sự (cười).

-NV: Xin cám ơn ông.

––––––-

Liên lạc tác giả: do.thang@nguoi-viet.com

Nguồn: http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=139752&z=1

Bình luận
  1. Rất hoan-nghênh tinh-thấn chiến-đấu can trường của Cảnh-Sát Biển Việt Nam, đã oai-hùng & dũng cảm đánh đuổi giặc Tàu cọng để bảo-vệ lãnh hải, non sông Việt-nam. Đó là điều rất đáng khích-lệ & rất đáng khen. Đây là “gương sáng” cho mọi người noi theo. Quần đảo Trường Sa & Hoàng-Sa là của Việt-nam muôn năm. 0 ai có quyền xâm-chiếm. Tật cả toàn dân hãy cùng chung lòng quyết đứng lên như các nhà dân-chủ đang chiến đấu để bảo-vệ công-l‎‎y cùng quét sạch bọn Tàu ô ra khỏi bờ cõi, mà ngày xưa tổ-tiên, ông cha chúng ta “Bà Trưng, Bà Triệu, Ngô Quyền, Đức Trần Hưng-Đạo… đánh đuổi giặc Mã-Viện, Tô- Định & v.v. đã làm để bảo-vệ sơn-hà. Ngày bạo tàn & độc-tài đã hết, 0 riêng Việt-nam mà toàn TG. “Giờ lịch-sử đã điểm”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s