PV giáo dân Con Cuông về việc bị la hét, ném đá, xịt hơi cay

Posted: Tháng Mười Một 16, 2011 in Tin Giáo Hội Công Giáo, Tin Việt Nam

Hinh tai giao diem Con Cuong

(16.11.2011)-Vinh, Nghệ An- lúc 14:00 Chúa Nhật, ngày 13.11.2011 vừa qua, có một cuộc biểu tình của hơn 500 người dân tại huyện Con Cuông, Nghệ An, với sự yểm trợ của hầu hết công an huyện. Họ dùng loa, chọi đá và cả hơi cay nữa, hầu ngăn cản việc cử hành thánh lễ hằng tuần tại giáo điểm Con Cuông, giáo xứ Quan Lãng, giáo hạt Bột Đà, giáo phận Vinh.

Thomas Việc có cuộc phỏng vấn với ông Hồng, trưởng ban hành giáo của giáo điểm Con Cuông, lúc 17:12 ngày 15.11.2011, qua cuộc phỏng vấn này ông Hồng cho biết đã gửi đơn lên chính quyền các cấp hơn 18 tháng về việc sinh hoạt tôn giáo tại giáo điểm này, trên mảnh đất hơn 1000 m2, được hiến tặng bởi một giáo dân và đã làm một nhà nguyện năm giang rồi. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có câu trả lời từ nhà cầm quyền đại phương nên cha Giuse Phạm Ngọc Quang vẫn cử hành thánh lễ cho giáo dân, theo như lời ông Hồng thì cha Quang nói “Dù có chết tôi cũng dâng lễ trên mảnh dất thánh đã được hiến dâng này”.
Trước đó bốn tuần công an huyện Con Cuông đã nổ lực huy động dân trong huyện đến ngăn cản nhưng chưa được, nên cuối tuần trước và đầu tuần này họ ép người dân với chiêu bài nếu không đi biểu tình ngăn cản thánh lễ sẽ bị cắt sổ hộ nghèo hay các chính sách hổ trợ xã hội khác nên người dân buộc phải đi.
Cũng cần biết thêm vào Giáng Sinh năm rồi, 26.12.2010, Đức giám mục Phao lô Nguyễn Thái Hộp đã viếng thăm và dâng lễ tại nhà nguyện Con Cuông (http://giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=7039 ) . Vào ngày 17.7.2011 cha Giuse Phạm Ngọc Quang đã ban bí tích khai tâm cho 11 tân tòng trong niềm vui của toàn giáo điểm cũng như toàn giáo phận Vinh ( http://giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=7588 ) .
Mời lắng nghe cuộc phỏng vấn này:
Ngài mai sẽ phổ biến cuộc phỏng vấn với ông Trần, giáo dân đã dâng hiến đất, ông Trần sẽ cho biết thêm tại sao lại có việc “nổi loạn” của dân trong huyện Con Cuông như vậy.
Chúc bình an
Thomas Việt
Bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s